Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ban Kinh tế-Ngân sách, HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, tái định cư

Chiều 14-5-2019, đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách, HĐND tỉnh do ông Lại Thế Thông, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn huyện Thống Nhất.

Theo báo cáo của UBND huyện Thống Nhất, từ năm 2015 đến nay, Hội đồng bồi thường huyện đã triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 35 dự án với tổng diện tích đất thu hồi gần 524 ha. Trong đó, đã hoàn thành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 23 dự án với tổng diện tích 145,1 ha, tổng kinh phí phê duyệt gần 204 tỷ đồng. 6 dự án với diện tích 306,6 ha đang thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 1.124 hộ/tổ chức. 6 dự án khác diện tích 120,8 ha đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với 75 hộ/tổ chức bị thu hồi đất, kinh phí trên 135 tỷ đồng.

Về công tác tái định cư, huyện có 2 Khu tái định cư đã hoàn thành việc đầu tư, xây dựng hạ tầng gồm Khu tái định cư Bàu Hàm 2, diện tích 6,1 ha, với 188 lô, trong đó số lô để bố trí tái định cư là 69 lô. Khu dân cư Xóm Hố A, diện tích 3,7 ha, tổng số 76 lô, trong đó bố trí tái định 36 lô. Huyện đã và đang lập thủ tục bố trí tái định cư cho 55 trường hợp tại 2 khu tái định cư này. Còn lại 50 lô cho các dự án đang triển khai trong năm 2019, do đó có thể đảm bảo để bố trí và không ảnh hưởng đến tiến độ các dự án đang triển khai. Ngoài ra huyện đã quy hoạch 2 khu tái định cư khác tại xã Bàu Hàm 2 và xã Lộ 25 với diện tích khoảng 40 ha để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn huyện trong các năm tiếp theo.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, chất vấn của đại biểu sở, ngành, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách Lại Thế Thông lưu ý huyện Thống Nhất giai đoạn 2015 đến nay có trên150 dự án đưa vào kế hoạch thu hồi đất song đã và đang thực hiện mới có 35 dự án là thấp. Bên cạnh đó, trong số 35 dự án, có 23 dự án hoàn thành thu hồi đất, tái định cư song chỉ chiếm diện tích nhỏ với 145/524 ha. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, trong đó có các tồn tại của chính sách bồi thường khi triển khai dự án chuyển tiếp giữa Luật đất đai 2003 và 2013...cũng cần được nêu rõ để HĐND tỉnh có kiến nghị với cấp có thẩm quyền.

Ông Lại Thế Thông-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.jpg
Ông Lại Thế Thông-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Giải trình về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho biết, thực tế số lượng các dự án tuy lớn nhưng hầu hết là các dự án phục vụ xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Huyện đưa vào kế hoạch sử dụng hồi đất nhưng chủ yếu là người dân hiến đất làm các công trình hạ tầng nên không ban hành các quyết định thu hồi. Do vậy, số lượng dự án thu hồi đất chỉ là 35. Huyện cũng kiến nghị tỉnh có ý kiến về một số dự án lớn do các bộ, ngành làm chủ đầu tư. Tuy nhiên sau khi có quyết định thu hồi đất và triển khai công tác bồi thường thì chủ đầu tư lại chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện, dẫn đến tình hình triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quang phát biểu tại buổi giám sát.jpg

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quang phát biểu tại buổi giám sát


Tiến Thụ


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​