Thứ 6 - 26/02/2016
TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930-15/10/2019)CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930-15/10/2019)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thủ phủ chăn nuôi heo phòng dịch tả heo châu Phi

Huyện Thống Nhất đang là thủ phủ của ngành chăn nuôi heo tại Đồng Nai với tổng đàn trên 320 ngàn con. Trong những ngày này, chính quyền địa phương và các chủ trại heo nơi đây đang hết sức lo lắng. Làm thế nào để bảo vệ đàn heo của huyện trong bối cảnh các địa phương lân cận đã xuất hiện dịch tả heo Châu Phi đang là một vấn đề được Thống Nhất quan tâm hiện nay.

Những ngày này, ông Nguyễn Văn Huy – chủ trại heo ở xã Lộ 25, hầu như không đi đâu ra khỏi trại heo của mình. Tất cả các biện pháp như rắc vôi, tiêu độc, nâng cao chất lượng khẩu phần ăn cho heo để tăng sức đề kháng đều được ông áp dụng hàng ngày với hi vọng sẽ ngăn, không cho virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi vào trại của mình – nơi đang có tới gần 900 con heo 2 tháng tuổi đang chờ ngày xuất bán.

Ông Nguyễn Văn Huy, Chủ trại heo xã Lộ 25 huyện Thống Nhất cho biết thêm: “Thực sự bây giờ tôi đang hết sức lo lắng, đàn heo của gia đình sắp đến ngày xuất bán nên một tuần tôi phải rắc vôi một lần, sát trùng thì ngày 2 lần. Thấy tin dịch tả heo châu Phi thì cũng rất là hồi hộp”.

Ông Nguyễn Văn Huy rắc vôi sát trùng khu vực chăn nuôi của gia đình.jpg
Ông Nguyễn Văn Huy rắc vôi sát trùng khu vực chăn nuôi của gia đình

Những ngày này, rất khó để gặp được chủ trại chăn nuôi heo. Bởi suốt gần nửa tháng trở lại đây, các trại đều đã đóng kín cửa, hạn chế người ra vào trại để bảo vệ đàn heo của mình. Đây chính là một biện pháp được ngành chức năng khuyến cáo chủ trại áp dụng để ngăn ngừa nguy cơ virus xâm nhiễm.

Cũng trong thời gian này, lực lượng thú y cấp xã – những người có mối liên hệ trực tiếp với các trại heo cũng đã được chỉ đạo tăng cường đi thực tế xuống các trại, theo dõi tình hình dịch tễ đàn heo để có thể phát hiện ra bệnh trong thời gian sớm nhất

“Chúng tôi thường xuyên tăng cường đi kiểm tra các trang trại và các hộ nhỏ lẻ để nắm tình hình, đồng thời tuyên truyền cho các hộ nếu có bệnh dịch thì báo về cho Trạm chăn nuôi và thú y để kịp thời xử lý”. Ông Nguyễn Văn Phúc, Cán bộ Thú y xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cho hay.

Xác định được mức độ nguy hiểm của dịch tả heo châu Phi, thời gian qua, huyện Thống Nhất đã cấp phát miển phí cho người dân hơn gần 180 tấn vôi bột, 5 ngàn lít thuốc sát trùng để phục vụ việc tiêu độc, khử trùng.

Với đặc thù là huyện có hai Quốc Lộ đi qua, cùng với đó là nhiều tuyến tỉnh lộ nối với các huyện khác, bởi vậy công tác kiểm soát việc vận chuyển heo ra-vào địa phương hiện cũng đang được huyện Thống Nhất đặc biệt chú trọng. Ngoài các chốt, huyện cũng đã cho thành lập các tổ, đội kiểm tra lưu động tại các xã để thực hiện có hiệu quả việc kiểm soát tình hình vận chuyển, mua bán heo, nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ virus dịch tả heo châu Phi xâm nhập vào huyện theo con đường này.


Tiến Thụ


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​