Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Nông dân lo lắng trước dịch sâu keo

Theo Chi cục Trồng trọt - bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh có 6 huyện xuất hiện dịch sâu keo mùa Thu gồm: Cẩm Mỹ, Tân Phú, Xuân Lộc, Định Quán, Trảng Bom và Thống Nhất. Trước tình hình sâu keo có chiều hướng lan rộng, phá hoại cây bắp, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang hết sức lo lắng. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất, địa phương đã có hơn 10 hécta bắp bị sâu keo mùa Thu tàn phá.

 

Vụ Hè Thu năm nay, gia đình bà Lê Thị Lành ở ấp 2, xã Lộ 25 thuê gần 7 sào đất để trồng bắp. Bà Lành cho biết, khi cây bắp được 1 tuần tuổi thì xuất hiện sâu keo phá hoại. Để cứu ruộng bắp, gia đình đã phun 3 lần thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu, nhưng sâu vẫn không hề giảm mà ngày càng phát triển. Bà Lành lo lắng, cứ đà này thì toàn bộ diện tích bắp của gia đình sẽ bị mất trắng. Nếu điều đó xảy ra thì vụ Hè Thu năm nay gia đình sẽ bị thua lỗ nặng, bởi đến thời điểm hiện tại bà đã phải bỏ ra gần chục triệu đồng để thuê đất canh tác, công làm đất, giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Bà Lành buồn rầu cho hay: “Giờ tôi thấy nản quá không biết làm ăn ra sao, mua thuốc xịt ba lần rồi mà có thấy hy vọng gì đâu, giờ tôi tính bỏ nhưng bao nhiêu công sức bỏ ra không biết là như thế nào.

Vườn bắp của bà Lành bị sâu keo phá hoại gây thiệt hại nặng.jpg

Vườn bắp của bà Lành bị sâu keo phá hoại gây thiệt hại nặng


Do bị sâu keo phá hoại, một số diện tích bắp của bà con trên địa bàn huyện đã bị phá hoại hoàn toàn và phải xuống giống lại. Tuy nhiên, việc làm này vẫn không tránh được sâu keo gây hại. Hiện nay, bà con đang cố gắng sử dụng các biện pháp để phòng trừ sâu với tâm trạng lo âu.

Bữa trước mấy lần phun rồi mà nó không hết, giờ mua thuốc hột bỏ ngọn mà không biết có chết không nữa nếu không chết thì kiếm thuốc khác xịt thôi chả l bắp như vậy bỏ cũng không đành. Ở đây có người 5-6 sào bắp bị sâu phá phải tỉa lại hết, giờ bắp lên tý xíu mà không biết có thoát ni sâu không hay sâu vẫn ăn”, bà Phạm Thị Liên- Nông dân ấp 2, xã Lộ 25 lo lắng.

Vụ Hè Thu năm nay, huyện Thống Nhất đã xuống giống được trên 1 ngàn hécta bắp, cây bắp đang chủ yếu từ 2-4 tuần tuổi.

Theo Trạm Trồng trọt – bảo vệ thực vật huyện, sâu keo tấn công ruộng bắp non gây ảnh hưởng lớn đến năng suất. Sâu keo mùa Thu là loài sâu hại mới lần đầu tiên xuất hiện gây hại tại Việt Nam. Hiện loài sâu này đang lây lan nhanh qua nhiều tỉnh, trong đó có Đồng Nai.

Để phòng chống sâu keo mùa Thu, Trạm Trồng trọt - bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con nông dân cần thực hiện đồng bộ các biện pháp từ khâu canh tác và thường xuyên kiểm tra đồng ruộng (nhất là giai đoạn bắp từ 3 - 6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy) và xử lý đúng nguyên tắc, ông Nguyễn Hoàng Mỹ-Trưởng trạm Trồng trọt-bảo vệ thực vật huyện Thống Nhất cho biết.

Được biết, sâu keo mùa thu xâm nhập, lây lan qua các đường: sâu non di chuyển  từ ruộng này sang ruộng khác; sâu non, nhộng, trứng, thậm chí là sâu trưởng thành di chuyển theo sản phẩm, phế phụ phẩm của ký chủ (bắp, cỏ thức ăn chăn nuôi,...).

 

Tiến Thụ-Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​