Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2020).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xã Quang Trung: Làm tốt công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế

Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa to lớn trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất. Trong những năm qua xã Quang Trung huyện Thống Nhất đã có nhiều cách làm hay để vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Mặc dù kinh tế gia đình chủ yếu nhờ sản xuất nông nghiệp không lấy gì làm khá giả nhưng khi được cán bộ xã ấp vận động tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế nên gia đình ông Trần Minh Tuyến ở ấp Bắc Sơn xã Quang Trung đã nhiệt tình tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cả gia đình gồm 8 thành viên. Đến nay gia đình ông đã tham gia được 4 năm. Trước đây, ông Tuyến không “mặn mà” với việc tham gia BHYT vì nhiều nguyên nhân, trong đó, ông có cả nguyên nhân xuất phát từ sự lo lắng về chất lượng khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại các cơ sở y tế. Còn nay, chất lượng khám, chữa bệnh của các y, bác sĩ ở các tuyến y tế cơ sở không ngừng được nâng cao; cách phục vụ bệnh nhân cũng ngày một tốt hơn.

Ông Trần Minh Tuyến phấn khởi nói: Trong gia đình nhà tôi có 8 thành viên 6 đứa con và hai vợ chồng, cho nên về kinh tế tôi cũng phải nuôi con ăn học, cho nên cũng thiếu thốn về mặt tài chánh. Cho nên tôi muốn mua bảo hiểm cả gia đình luôn, nếu mà con tôi hay tôi ốm đau thì mức bảo hiểm sẽ chi trả cho tôi tới 80%, cho nên nó cũng nhẹ gánh cho gia đình nhà tôi. Thứ 2 là chúng ta mua bảo hiểm cả gia đình thì sẽ được giảm 30% đổ lên cho một phiếu. Rồi lợi ích cho xã hội thì chúng ta san sẻ tình thương, chẳng hạn mình mua bảo hiểm mình không ốm nhưng người khác ốm, thì tiền bảo hiểm mình chi trả cho người khác, cứ xoay tròn cho nhau, thì coi như mình tương trợ lẫn nhau, cho những người nghèo

Lợi ích khi tham gia BHYT rất thiết thực, nhất là đối với những hộ chẳng may gặp tai nạn hay bất ngờ ốm đau, bệnh tật. Năm ngoái con trai bà Nguyễn Thị Thanh Huyền ở ấp Nguyễn Huệ 1 xã Quang Trung bị tai nạn giao thông bị chấn thương vùng đầu khá nghiêm trọng, phải điều trị hơn 2 tháng tại bệnh viện đa khoa khu vực Thống Nhất. Thông thường, nếu không có bảo hiểm y tế chi trả thì gia đình bà sẽ mất một khoản chi phí khá lớn để điều trị cho con trai. Tuy nhiên do đã tham gia mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình nên gia đình bà Huyền đã giảm bớt được gánh nặng tài chính rất nhiều. Giờ đây, trong những cuộc trò chuyện với bà con xóm giềng, bà Huyền luôn tuyên truyền, giúp bà con hiểu rõ hơn về BHYT để tự nguyện tham gia, phòng ngừa khi chẳng may bị ốm đau hay tai nạn…

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ thêm: Con tôi bị tai nạn, trước cháu cũng mua bảo hiểm, nhưng mà sau cháu mới bị tai nạn thì chuyển lên Thánh Tâm thì cơn bệnh của cháu cũng hơi nặng, sau tôi về thì bảo hiểm cũng giảm được 80%, thì có ích cho gia đình tôi, bớt cái khó khăn trong gia đình, thì tôi cũng mong mọi người gắng mua bảo hiểm để cho cũng đỡ được phần nào cho gia đình mọi người.

Nhờ có BHYT mà gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Huyền đã giảm rất nhiều chi phí .jpg
Nhờ có BHYT mà gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Huyền đã giảm rất nhiều chi phí 

khi người con trai bị tai nạn phải nằm viện điều trị

Trong những năm qua xác định công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế là nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước đây cũng như nông thôn mới nâng cao sắp tới, xã Quang Trung đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giúp cho người dân hiểu và hưởng ứng tham gia chính sách này. Trong đó mỗi cán bộ đảng viên phải là một tuyên truyền viên tích cực tại cộng đồng, gương mẫu đi đầu trong vận động người thân, cộng đồng dân cư nơi sinh sống; các đoàn thể được giao phụ trách vận động hội viên, đoàn viên tích cực tham gia gắn với xây dựng và phát triển hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT. Đặc biệt với với đặc thù là địa phương có đông đồng bào công giáo nên chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các ban hành giáo các giáo xứ, các chức sắc tôn giáo để tuyên truyền cho bà con giáo dân tham gia tích cực phong trào này.

Phát tờ rơi tuyên truyền về BHYT tại các cuộc họp là một cách mà xã Quang Trung tuyên truyền cho người dân tham gia BHYT.jpg
​Phát tờ rơi tuyên truyền về BHYT tại các cuộc họp là một cách mà xã Quang Trung 

tuyên truyền cho người dân tham gia BHYT

Ông Bùi Văn Thiện – Phó chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết: “Với góc độ là địa phương cả một hệ thống chính trị từ đảng cho tới các ban ngành đoàn thể, cũng như UBND xã cùng với các ban ấp tranh thủ các buổi họp để mà truyền tải cái thông tin về bảo hiểm y tế cho toàn bộ người dân được hiểu nắm quyền và nghĩa vụ. Bên cạnh đó thì tranh thủ chức sắc chức việc cũng như là ban hành giáo xứ, hay là linh mục giáo xứ thì UBND xã cũng xuống tận nơi để phối hợp vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, làm sao quyền lợi người dân được phục vụ tốt hơn”.

Cán bộ phụ trách Lao động Thương binh xã hội đang vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.jpg
​Cán bộ phụ trách Lao động Thương binh xã hội đang vận động người dân tham gia BHYT

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của xã Quang Trung đã đạt hơn 90%. Kết quả này là một trong nhưng tiêu chí quan trọng giúp địa phương về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2019.

Bá Trực

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168