Thứ 6 - 26/02/2016
TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930-15/10/2019)CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930-15/10/2019)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Sự cần thiết phải thành lập thị trấn Dầu Giây.

Huyện Thống Nhất chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2004 theo Nghị định số 97/2003/NĐ-CP ngày 21/8/2003 của Chính phủ. Đến nay, sau 15 năm xây dựng và phát triển, tình hình kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo của huyện đã thay đổi theo chiều hướng ngày càng hiện đại. Có được kết quả đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của huyện đã đoàn kết một lòng, phát huy tinh thần tự lực tự cường, năng động, sáng tạo cùng nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn thách thức, đưa huyện Thống Nhất ngày một chuyển mình đi lên. Nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện, cân đối và bền vững giữa các địa phương trên địa bàn huyện, phù hợp với tiềm năng cũng như xu thế phát triển, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa theo quy hoạch của huyện thì việc thành lập trung tâm huyện lỵ - Thị trấn Dầu Giây là một nhu cầu hết sức cần thiết nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, tăng cường về an ninh – quốc phòng của huyện nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung.

Huyện Thống Nhất có 10 đơn vị hành chính với tổng diện tích đất tự nhiên gần 250 km2; dân số 161.500 người. Có tuyến đường giao thông huyết mạch của quốc gia là Quốc lộ1A đi qua dài 9,3km và Quốc Lộ 20 dài 17,3km; có tuyến Tỉnh lộ 769 dài 15,3km, tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy song song với quốc lộ 1A dài 9,0km. Nút giao thông Ngã tư Dầu Giây là điểm tiếp nối, giao thương giữa các tỉnh miền Bắc, miền Nam và Tây Nguyên, là nơi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất cao. Đặt biệt, Tuyến Quốc Lộ 1A còn là điểm nút giao thông với đường Cao tốc Tp HCM – Long Thành – Dầu Giây; Dầu Giây - Liên Khương; Dầu Giây – Phan Thiết.

Sau giai đoạn đầu khó khăn khi mới thành lập, huyện Thống Nhất đã nỗ lực và phát huy các tiềm năng lợi thế từ vị trí chiến lược có được để từng bước phấn đấu đạt được nhiều mục tiêu quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng đều qua từng năm; riêng  năm 2017, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng đó là tỷ trọng công nghiệp- xây dựng tăng 26%, dịch vụ tăng 20%. Thu nhập bình quân đầu người trên toàn huyện đạt 52,38 triệu đồng/năm.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện cũng diễn ra mạnh mẽ, nhiều nhà máy, khu công nghiệp được hình thành, phát triền và mở rộng các vùng sản xuất, khu công nghệ cao… đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, kéo theo một lượng lớn lực lượng lao động đến tìm kiếm cơ hội việc làm. Chính những điều này đã làm thay đổi nhịp sống và diện mạo kinh tế xã hội huyện Thống Nhất, đồng thời cũng dẫn tới nhiều bất cập trong công tác quản lý hành chính trật tự xây dựng, trật tự an toàn xã hội.

Trong khi đó, kể từ khi thành lập huyện Thống Nhất đến nay, trên địa bàn huyện chưa có trung tâm hành chính đô thị trực thuộc, chưa có chức năng đô thị cho việc quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng… đáp ứng tốc độ đô thị hóa, tạo tiền đề và định hướng phát triển kinh tế- xã hội theo đúng quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ  theo khoản 3 điều 2, mục I, nghị quyết 1211/2016 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính: Huyện phải có ít nhất 1 thị trấn. Cùng với việc được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận đô thị Dầu Giây của huyện Thống Nhất là đô thị loại V tại Quyết định số 1055/QĐ-UBND ngày 02/4/2008, phạm vi quy hoạch trung tâm đô thị hành chính huyện nằm trên địa giới hành chính của 02 xã: Bàu Hàm 2 và Xuân Thạnh. Hai địa phương này có hiện trạng phát triển như sau:

Xã Bàu Hàm 2 có diện tích tự nhiên là 2.018,9 ha. Với dân số 22.768 người; mật độ dân số theo diện tích tự nhiên là 1.127 người/km2; người trong độ tuổi lao động chiếm 84% dân số. Với 05 ấp gồm: Trần Cao Vân; Ngô Quyền; Phan Bội Châu; Nguyễn Thái Học và ấp Lộ 25.

Xã Bàu Hàm 2 là địa phương nằm ở vị trí trung tâm của huyện Thống Nhất, được công nhận là xã đạt chuẩn chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2017. Trên địa bàn xã có tuyến đường sắt Bắc - Nam và trục giao thông đường Quốc Lộ 1, Quốc Lộ 20, tỉnh lộ 769 đi qua. Đây là 03 tuyến đường huyết mạch, là điểm nút đầu mối giao thông quan trọng đi đến các vùng kinh tế của huyện, tỉnh và cả nước, là trung tâm chuyên ngành, đầu mối giao thông, là nơi trao đổi thông tin, giao lưu kinh tế, văn hóa...những điều kiện trên đã thúc đẩy phát huy tiềm năng kinh tế địa phương, tạo điều kiện cho Công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển. Do đó, Bàu Hàm 2 có một lợi thế rất lớn góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hoá.

Hiện xã có 1 Trung tâm y tế cấp huyện, 01 Trạm Y tế, 06 đơn vị trường học từ mẫu giáo đến THCS, trong đó có 5 đơn vị trường học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Cơ cấu kinh tế của xã phát triển theo hướng dịch vụ - công nghiệp – tiều thủ công nghiệp- Nông lâm ngư nghiệp. Năm 2017, tổng giá trị sản xuất là 508 tỷ đồng, trong đó thu từ Công nghiệp và dịch vụ chiếm 53,7 %, thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/người/ năm; toàn xã có 56 công ty doanh nghiệp tư nhân 60 cơ sở tiểu thủ công nghiệp. Do đó, mô hình chính quyền xã đã không còn phù hợp với chiều hướng phát triển của địa phương.

Đối với Xuân Thạnh: có diện tích tự nhiên: 3.231,34 ha (trong đó có Khu Công nghiệp Dầu Giây chiếm 154,8 ha). Dân số 13.925 người, mật độ dân số theo diện tích tự nhiên là 430 người/km2; người trong độ tuổi lao động chiếm 78% dân số. Với 03 ấp gồm: Lập Thành; Trần Hưng Đạo và 9/4.

Xã Xuân Thạnh có Khu trung tâm hành chính của huyện; là đầu mối giao thông quan trọng đi xuống các vùng kinh tế của huyện; có tuyến đường sắt Bắc - Nam và trục giao thông đường Quốc Lộ 1A, Quốc Lộ 20, Tỉnh lộ 769, đường Cao tốc Tp Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Dầu Giây – Liên Khương, Dầu Giây – Phan Thiết đi qua.Trên địa bàn xã có chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây đang hoạt động; các dự án khu dân cư A1-C1; khu chợ và khu phố chợ đã hoạt động và dự kiến sẽ tiếp tục được mở rộng về quy mô diện tích, là động lực thúc đẩy phát huy tiềm năng kinh tế, tạo điều kiện cho Công nghiệp, Thương mại, dịch vụ phát triển, góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hoá – hiện đại hoá của địa phương.

Chợ đầu mối nông sản Dầu Giây.jpg
Chợ đầu mối nông sản Dầu Giây

Trên địa bàn xã có hệ thống giáo dục hoàn thiện bao gồm 8 đơn vị trường học từ mầm non đến Đại học với hạ tầng được đầu tư khang trang đồng bộ; ngoài ra còn có  01 Trung tâm Giáo dục thường xuyên- giáo dục nghề nghiệp, TT Dân số & KHHGĐ, 01 Trạm Y tế.

Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch từ Nông lâm nghiệp - Dịch vụ - công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp sang Dịch vụ - Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp - Nông lâm ngư nghiệp. Năm 2017, tổng giá trị sản xuất đạt 309 tỷ đồng, trong đó ngành công nghiệp dịch vụ chiếm 78,8 %. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,1 triệu đồng/người/năm

Theo định hướng phát triển trong tương lai thì huyện Thống Nhất cần phải có thị trấn huyện lỵ để nâng cao vị thế, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội. Căn cứ vào phạm vi quy hoạch trung tâm huyện lỵ thì thị trấn Dầu Giây được thành lập phải có sự điều chỉnh về địa giới hành chính và dân số của các xã Bàu Hàm 2 và Xuân Thạnh, Hưng Lộc, Quang Trung. Theo đó, sau khi điều chỉnh thì huyện Thống Nhất sẽ vẫn giữ nguyên 10 đơn vị hành chính cấp xã. Lý do, điều chỉnh một phần diện tích của xã Xuân Thạnh để thành lập thị trấn Dầu Giây theo quy hoạch, các phần diện tích còn lại sẽ điều chỉnh về xã Bàu Hàm 2, xã Hưng lộc để đảm bảo các tiêu chí đơn vị hành chính theo quy định. Việc điều chỉnh tại 4 địa phương cụ thể như sau:

Xã Bàu Hàm 2 sẽ được điều chỉnh 468,07ha là diện tích nằm tại hai ấp Trần Cao Vân và Phan Bội Châu và 2,64 ha đất ấp Ngô Quyền với số dân 13.692 người để thành lập thị trấn. Còn lại ấp Lộ 25 và khu Bàu Ao thuộc ấp Trần Cao Vân sẽ được sáp nhập vào xã Hưng Lộc. Xã Bàu Hàm 2 sau khi điều chỉnh sẽ có 3 đơn vị hành chính là ấp Ngô Quyền; ấp Nguyễn Thái Học và ấp Lê Lợi 1 được sáp nhập từ xã Quang Trung

Xã Xuân Thạnh sẽ điều chỉnh 945,47 ha bao gồm 2 ấp là Lập Thành và một phần diện tích ấp Trần Hưng Đạo với số dân là 9.617 người để thành lập thị trấn Dầu Giây. Còn lại ấp 94 sẽ được sáp nhập vào xã Hưng Lộc, phần còn lại của ấp Trần Hưng Đạo sẽ sáp nhập vào xã Bàu Hàm 2.

Xã Quang Trung sau khi điều chỉnh sẽ còn lại 6 ấp bao gồm: Lê Lợi 2; Nguyễn Huệ 1,2; Lạc Sơn; Nam Sơn và Bắc Sơn.

Xã Hưng Lộc sau khi điều chỉnh sẽ có 6 ấp gồm: Hưng Hiệp; Hưng Thạnh; Hưng Nhơn; Hưng Nghĩa; Lộ 25 và 9/4.

Thị trấn Dầu Giây sau thành lập:

Bản đồ thị trấn Dầu Giây ( phần màu vàng đậm).jpg
Bản đồ thị trấn Dầu Giây ( phần màu vàng đậm)

Trên cơ sở đô thị Dầu Giây đã được UBND tỉnh công nhận là đô thị loại V vào năm 2008 và căn cứ các tiêu chuẩn quy định thì thị trấn Dầu Giây đã đủ điều kiện để thành lập. Sau khi được thành lập, thị trấn Dầu Giây có diện tích tự nhiên 14.14 km2. Phía Đông và phía Bắc giáp xã Bàu Hàm 2; phía Tây và phía nam giáp xã Hưng Lộc. Dân số 23.309 người. Mật độ dân số 1.648,4 người/km2. Dự kiến thị trấn Dầu Giây sẽ có 4 khu phố gồm: Trần Cao Vân, Phan Bội Châu, Trần Hưng Đạo, Lập Thành. 

Trụ sở làm việc của UBND thị trấn Dầu Giây được đặt tại khu C1 (đã có quyết định phê duyệt số 2149/QĐ.UBND ngày 29/8/2011của UBND tỉnh Đồng Nai, cách Quốc lộ 1A 350m, cách Tỉnh lộ 769 300m, đối diện Khu Trung tâm hành chính huyện, thuộc khu phố Lập Thành (ấp Lập Thành cũ). Quy mô diện tích xây dựng 4.800m2, tầng cao xây dựng từ 2-3 tầng.

Hệ thống đường trục chính của thị trấn dự kiến gồm có: Quốc Lộ 1A chiều dài 4,2 km, Tỉnh lộ 769 chiều dài 3,2 km, Quốc Lộ 20 chiều dài 1,2 km, đường giao thông trong đô thị khoảng 30 km. Có tuyến đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây, Dầu Giây-Liên Khương đi qua và dự kiến đường Cao tốc Bắc – Nam trong tương lai.

Trung tâm thị trấn gồm: Khu Trung tâm hành chính huyện; khu Trung tâm dịch vụ - thương mại (02 khu vực); khu Trung tâm văn hóa; Trung tâm Thể dục thể thao; khu công viên cây xanh; Trung tâm Y tế; khu giáo dục - đào tạo; khu Ga và Quảng trường.

Thị trấn có 01 trường PTTH đạt chuẩn QG, 04 trường tiểu học, trong đó 2 trường đạt chuẩn QG, 03 trường mầm non (có 02 trường đạt chuẩn QG), 01 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, 01 cơ sở đào tạo là trường Đại học Công nghệ Miền Đông.

Đối chiếu với quy định tại Điều 9 của nghị quyết số 1211/2016 ngày 25/5/2016 của UB Thường vụ quốc hội quy định về tiêu chuẩn đơn vị hành chính, thị trấn Dầu Giây được thành lập trên cơ sở điều chỉnh diện tích tự nhiên và dân số của xã Xuân Thạnh và xã Bàu Hàm 2 song song với điều chỉnh địa giới hành chính 02 xã Hưng Lộc và Quang Trung đã đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định.

Có thể nói, việc thành lập thị trấn Dầu Giây sẽ được Trung ương, Tỉnh, huyện và chính quyền địa phương chú trọng đầu tư, nâng cao cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị để phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được quan tâm và từng bước được cải thiện, từng bước nâng cao công tác quản lý, giải quyết tốt các thủ tục hành chính cho người dân theo quy định. Ngoài ra, còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác lập cơ sở pháp lý và  khoa học để quản lý đất đai, quản lý sự phát triển đô thị và nông thôn; tạo tiền đề và định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với quá trình hiện đại hóa về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển thương mại, dịch vụ trên hiện trạng sẵn có của khu quy hoạch thị trấn Dầu Giây.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, thị trấn Dầu Giây mới thành lập dự báo cũng gặp một số khó khăn, đó là: Cùng với tình hình dân số cơ học ngày càng tăng do Khu Công nghiệp Dầu Giây ngày càng nhiều Công ty đầu tư và hoạt động, Khu thương mại – dịch vụ, đường Cao tốc đang dần hình thành cùng các khu dân cư khác…thu hút người lao động đến làm việc ngày càng đông, kéo theo tệ nạn xã hội tăng theo sự phát triển kinh tế tại địa phương và quá trình đô thị hóa cao. Bước đầu khi thị trấn mới thành lập không tránh khỏi sự lúng túng do sự khác nhau về chức năng, nhiệm vụ giữa 2 mô hình quản lý (xã – thị trấn) nên ảnh hưởng ít nhiều đến công tác của cán bộ, công chức và các cơ quan quản lý. Do đó cần có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng để trang bị kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức, đảm bảo công tác quản lý nhà nước phải đi vào chuyên nghiệp hóa cao hơn, sát thực tế hơn, giúp địa phương nhanh chóng bắt nhịp với các đô thị trong tỉnh, trong vùng.

Một góc khu công nghiệp Dầu Giây (2).jpg
Một góc khu công nghiệp Dầu Giây

Từ thực trạng tình hình kinh tế, xã hội của Thị trấn với điều kiện lợi thế tiềm năng và dự báo lợi thế, xu thế phát triển chung của huyện và các xã vùng lân cận thuộc huyện sẽ thúc đẩy cơ hội tăng trưởng và phát triển của huyện Thống Nhất với mục tiêu phấn đấu đó là: giá trị sản xuất Nông – lâm- thủy tăng bình quân 4,9%; công nghiệp xây dựng tăng bình quân hàng năm 27%; dịch vụ tăng 19%/năm; thu ngân sách đạt và vượt dự toán được giao; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%; phát triển Trung tâm thương nghiệp nằm trên khu đất 2 bên Quốc lộ 20 và Tỉnh lộ 769...

Để đạt được các chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội của huyện đến năm 2020 thì Thị trấn cần phải tổ chức thực hiện các giải pháp về đầu tư, cải tạo và phát triển mạng lưới hạ tầng kỹ thuật đô thị theo đề án phát triển của đô thị đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Một góc thị trấn Dầu Giây.jpg
Một góc thị trấn Dầu Giây

Như vậy, việc thành lập thị trấn Dầu Giây là thật sự cần thiết và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân địa phương vì qua đó sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với năng lực quản lý, đồng thời, việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị trấn Dầu Giây sẽ giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội, quản lý hiệu quả hơn địa bàn dân cư đang có nhiều thay đổi theo hướng đô thị hóa, thành lập mô hình chính quyền thị trấn phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, giúp huyện Thống Nhất xây dựng và phát triển thuận lợi hơn trong tương lai.

 

Bá Trực


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​