NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 15 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN VÀ ĐÓN NHẬN NGHỊ QUYẾT CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI VỀ THÀNH LẬP THỊ TRẤN DẦU GIÂY, HUYỆN THỐNG NHẤT, TỈNH ĐỒNG NAI.
​Khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND huyện

Sáng 27/6/2019, tại hội trường UBND huyện, HĐND huyện đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XI nhiệm kỳ 2016- 2021. Tham dự kì họp có bà Phạm Thị Kim Hương – Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Bùi Thị Bích Thủy TUV- Bí thư Huyện ủy; ông Trần Quang Vinh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Huyện ủy – chủ tịch UBND huyện, cùng 30/34 đại biểu HĐND huyện.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021.jpg
Toàn cảnh kỳ họp

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu HĐND huyện được nghe, cho ý kiến và thông qua các báo cáo, tờ trình, do thường trực HĐND, các ban của HĐND, UBND huyện và các cơ quan trình tại kỳ họp.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019 tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Giá trị sản xuất ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng 20% so với cùng kỳ; giá trị ngành thương mại-dịch vụ đạt gần 18%; Giá trị sản xuất ngành nông-lâm-thủy sản tăng 1,46% so với cùng kỳ. Công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật được quan tâm và duy trì thường xuyên, đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi nên trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra. Chương trình xây dựng nông thôn mới được huyện tập trung chỉ đạo, đến nay, huyện có 3 xã: Hưng Lộc, Bàu Hàm 2, Gia Tân 2 đạt chuẩn NTM nâng cao. Xã Quang Trung và Xuân Thiện đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, đang hoàn thiện hồ sơ minh chứng đề nghị tỉnh xét, công nhận.  Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ bản hoàn thành. Việc đầu tư xây dựng cơ bản, xây dựng đường giao thông nông thôn, điện hạ thế được triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Thu ngân sách hơn 134 tỷ đồng, đạt trên 70% so với dự toán. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 61 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,1%. Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều khởi sắc. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững ổn định.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2019, huyện sẽ tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao nhằm đáp ứng yêu cầu cho phát triển kinh tế địa phương. Hoàn thành chỉ tiêu thu, chi ngân sách. Đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện có dự án đầu tư công trên địa bàn. Tiếp tục triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi. Tiếp tục thực hiện đề án chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại. Đẩy mạnh tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị Quyết của Đảng và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể; thực hiện có hiệu quả các dự án, chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo quốc phòng an ninh trong tình hình mới.

Tại kỳ họp các đại biểu cũng thống nhất với kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14 HĐND huyện về các lĩnh vực: nông nghiệp, phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường, lao động, việc làm… thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện, xã và các đơn vị trên địa bàn.

Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện đã thông qua tờ trình, Nghị quyết về việc miễn nhiệm thành viên UBND huyện Thống Nhất khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với các ông: Nguyễn Tấn Phong – Nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện; Bùi Văn Thạnh – Nguyên Trưởng phòng Nội vụ huyện do nghỉ hưu; Bầu bổ sung thành viên UBND huyện đối với ông Nguyễn Huy Du – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy và Bà Nguyễn Phạm Phi Vân – Trưởng Phòng Tư pháp huyện.

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021.jpg
Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 28/6, HĐND huyện tiếp tục tiến hành phiên thảo luận, chất vấn tại hội trường, cho ý kiến về một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh xã hội trong 6 tháng cuối năm 2019 và thông qua một số nghị quyết quan trọng như : NQ về bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH, QP-AN 6 tháng cuối năm 2019; NQ về quyết toán ngân sách năm 2018; NQ điều chỉnh thu – chi ngân sách huyện 2019 (lần 1); NQ điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 (lần 2); NQ về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường THCS Duy Tân; NQ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trường THCS Gia Kiệm; NQ về chương trình giám sát 2020 của HĐND huyện; NQ miễn nhiệm thành viên UBND huyện; NQ bầu bổ sung thành viên UBND huyện...

Triệu Quyên-Nhật Quang