Thứ 6 - 26/02/2016
TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930-15/10/2019)CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930-15/10/2019)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Bảo vệ môi trường - phát huy vai trò của cộng đồng

​Có thể thấy, thời gian qua trong quá trình hoạt động, vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp ngày càng được thể hiện rõ nét. Tổ chức Mặt trận đã tham gia các phong trào, các hoạt động nhằm tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết thông qua các mô hình thiết thực, hiệu quả, huy động các tổ chức thành viên tham gia với tinh thần trách nhiệm; Tổ tự quản “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại ấp Bạch Lâm 1, xã Gia Tân 2 là một ví dụ thể hiện vai trò của Mặt trận tại cơ sở.

Xã Gia Tân 2 có diện tích tự nhiên 1.451,65 ha, được chia làm 5 ấp, với 3.398 hộ dân, tổng số nhân khẩu 15.304 nhân khẩu. Nhân dân sống chủ yếu làm nông nghiệp, trong đó ngành nghề chính là chăn nuôi heo và trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Với lĩnh vực chăn nuôi tổng đàn heo trên địa bàn hiện nay trên địa bàn xã có hai khu quy hoạch chăn nuôi là Đông Đức Long và Tây Bạch Lâm với khoảng 121 trang trại chăn nuôi, tổng đàn heo lên tới 39.780 con; ngoài ra, người dân chăn nuôi gà hơn 500 ngàn con; vịt 58 ngàn con, cút trên 35 ngàn con. Từ đời sống thực tế nêu trên của người dân, với số lượng chăn nuôi lớn, đặt ra vấn đề bảo vệ môi trường là rất cần thiết và là nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Tổ tự quản “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại ấp Bạch Lâm 1 được ra đời trong điều kiện đó, trên cơ sở đề xuất triển khai thí điểm của Mặt trận Tổ quốc xã. Tổ có 9 thành viên, gồm có tổ trưởng, 2 tổ phó (01 là trưởng ban công tác Mặt trận ấp và 01 là đại diện ban hành giáo xứ Bạch Lâm) và các thành viên là các chi hội đoàn thể ở ấp. Tổ tự quản có trách nhiệm tham gia công tác bảo vệ môi trường và quan trọng hơn là thường xuyên trực tiếp tiếp xúc tuyên truyền đến người dân các quy định về thực hiện bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức cuộc sống ở địa bàn dân cư đảm bảo vệ sinh

Mặt trận Tổ quốc xã đã chủ động tham mưu xây dựng Quy chế hoạt động của tổ tự quản, hướng đến mục tiêu hoạt động của Tổ tự quản “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” sẽ phát huy vai trò của tổ chức tự quản trong cộng đồng dân cư, các cá nhân, tăng cường mối quan hệ trong thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường; hoạt động theo chương trình, kế hoạch đã được chính quyền xã và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thống nhất thông qua. Quy chế quy định chặt chẽ về thời gian tổ chức sinh hoạt đánh giá tình hình hoạt động của Tổ là 3 tháng một lần, trừ trường hợp đột xuất theo yêu cầu thực tiễn công việc và hướng dẫn của Mặt trận Tổ quốc xã.

Tổ tự quản bảo vệ môi trường có trách nhiệm vận động các hộ gia đình ký và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh và tổ chức cuộc sống hàng ngày; vận động, tuyên truyền các hộ gia đình tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường của ấp; tuyên truyền đến các hộ gia đình nộp các loại phí bảo vệ môi trường theo quy định; tuyên truyền trong nhân dân về các hình thức, biện pháp thu gom, phân loại rác thải theo quy định nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài khu dân cư. Vận động các hộ dân có nhà vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch” (nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch). Các hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, sản xuất sản phẩm sạch, không làm mất vệ sinh môi trường.

Tuy mới được thành lập thí điểm và thời gian hoạt động ngắn, song Tổ tự quản “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” ấp Bạch Lâm 1 đã góp phần hỗ trợ các hoạt động khác ở khu dân cư, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, từ đó tiếp tục củng cố các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Tổ chức để nhân dân cam kết thực hiện công tác vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn khu dân cư; tích cực vận động người dân trên địa bàn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường xá nơi công cộng. Tổ đã tổ chức 17 cuộc ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại 8 tuyến đường trong xóm, ấp; thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy tại các mương thoát nước; tham gia trồng 1198 cây Hoàng Yến (cây Chuông vàng) trên 5 tuyến đường trên địa bàn; vận động 7 chủ cơ sở đăng ký đảm bảo vệ sinh môi trường trong sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần tích cực vào củng cố tiêu chí Xanh-Sạch-Đẹp-Sáng, hướng tới xây dựng xã Gia Tân 2 thành xã nông thôn mới kiểu mẫu về môi trường trong năm 2020.

Trong thực tiễn, có nhiều mô hình khác nhau về bảo vệ môi trường, song qua mô hình Tổ tự quản “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” do Mặt trận Tổ quốc xã chủ trì đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, hình thành khu dân cư sạch – đẹp, kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế với giữ gìn vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, mặc dù sẽ còn nhiều khó khăn trong điều kiện là một địa phương có số lượng chăn nuôi lớn, tuy nhiên với tinh thần hướng đến người dân, chắc chắn Tổ tự quản Khu dân cư bảo vệ môi trường sẽ động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân, các vị chức sắc, chức việc trên đại bàn xã cùng đồng hành tham gia, xây dựng một không gian sống ở nông thôn an toàn, vệ sinh và thật sự đáng sống, mà ở đó vai trò cầu nối cho hoạt động phát huy vai trò của cộng đồng đó chính là hệ thống Mặt trận từ xã đến ấp, đây chính là điểm sáng trong phong trào thi đua dân vận khéo tại địa phương.

MTTQ xã Gia Tân 2

  


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​