Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thống Nhất tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh

Thống Nhất là huyện nằm ở khu vực Trung tâm của địa giới hành chính tỉnh Đồng Nai, có tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 20 chạy qua với diện tích 244.720 ha, dân số khoảng 181.631 người. Trên địa bàn huyện có 9 đơn vị hành chính cấp xã và 1 thị trấn. Đây là huyện thuần nông, nhân dân chủ yếu sinh sống bằng chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ, chưa có nhiều công ty, xí nghiệp lớn. Tuy nhiên có Khu nghiệp Dầu Giây đã đi vào hoạt động nên tác động của công nghiệp hóa và sự biến động của dân số, khu nhà trọ ảnh hưởng đến tình hình dịch bệnh tại địa phương. Do là huyện thuần nông nên tập quán sinh sống và sử dụng các vật dụng chứa nước tại địa phương khá đa dạng về thể loại... Đây là yếu tố tiêu cực cho các loại bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh Sốt xuất huyết dễ bùng phát thành dịch.

hinh_anh_phong_chong_sot_xuat_huyet.jpg
Hình minh họa

Trong 7 tháng đầu năm 2019 tính hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang có diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là bệnh Sốt xuất huyết. Tính đến thời điểm hiện tại toàn huyện ghi nhận 282 ca SXH tăng 2,4 lần so với năm 2018 (82 ca). Chưa ghi nhận ca bệnh tử vong nào. Ca bệnh phân bố trên tất cả các xã trên địa bàn nhưng tập trung chủ yếu tại xã: Gia Tân 1, Quang Trung, Lộ 25, Bàu Hàm 2, Thị trấn Dầu Giây.

Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết, bệnh Tay chân miệng, bệnh Sởi và các bệnh truyền nhiễm khác cũng đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện, cao nhất là xã Gia Tân 1 có 54 ca và thấp nhất là Xuân Thiện 07 ca

Theo đó, TTYT huyện Thống Nhất đã tổ chức triển khai chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn toàn huyện năm 2019.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn huyện có 90 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, số ca tập trung nhiều nhất là địa bàn thị trấn Dầu Giây và ít nhất là Xuân Thiện. 33 ca sởi, 15 ca thủy đậu và 01 ca quai bị.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, trong thời gian tới cần tích cực thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Về công tác phòng, chống dịch:

Chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Khống chế kịp thời không để các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn.

 Triển khai giám sát chủ động phòng, chống một số bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi.

 Củng cố và hoàn thiện hệ thống báo cáo, giám sát bệnh truyền nhiễm thông qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

 Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khoẻ, nâng cao kiến thức phòng bệnh, nếp sống văn minh, làm sạch môi trường sống.

Về phòng chống sốt xuất huyết:

 Tích cực tuyên truyền công tác phòng chống SXH với nhiều hình thức, nội dung sinh động để nâng cao hiểu biết của người dân về phòng chống SXH.

 Giám sát muỗi, lăng quăng hàng tháng ở những nơi thường xuyên xảy ra dịch bệnh, tích cực phát hiện những ca bệnh mới và giám sát chặt chẽ các địa phương có ca bệnh. Tiến hành xử lý kịp thời các ổ dịch nhỏ, không để mầm bệnh lan rộng trong cộng đồng;

Tập huấn lại công tác phòng chống sốt xuất huyết cho các trạm y tế.

 Lập kế hoạch trình TTKSBT tỉnh tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng tại các xã có số ca mắc tăng cao.

 Phòng chống bệnh Tay chân miệng:

 Tăng cường hoạt động truyền thông để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho trẻ trong ăn uống và sinh hoạt.

 Phối hợp với Phòng Giáo dục Huyện hướng dẫn các trường mầm non, mẫu giáo trong và ngoài công lập thường xuyên thực hiện công tác khử trùng môi trường và dụng cụ học tập.

 Tổ chức điều tra và xử lý các ổ dịch trong bán kính 100 mét tính từ nhà bệnh nhân và các ca tản phát theo quy định của Bộ Y tế.

 Chuẩn bị sẵn sàng về vật tư, hóa chất, thuốc men cho công tác khử trùng các trường mầm non, mẫu giáo vào tháng 8 trước khi bước vào năm học 2019 – 2020.

 Phòng chống bệnh Sởi:

Thực hiện quản lý đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng, tổ chức tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ từ 01 – 05 tuổi chưa được tiêm vắc xin Sởi-Rubella.

 Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tiêm chủ động tiêm vắc xin ngừa bệnh Sởi-Quai bị-Rubella dịch vụ.

 Tăng cường công tác giám sát ca bệnh và thực hiện các biện pháp xử lý ca bệnh theo quy định của Bộ Y tế.


​Thuận Nguyễn

 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​