Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2020).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nghi mua phải hạt giống bắp kém chất lượng người dân bị thiệt hại do bắp không có hạt.

Hiện nay một số nông dân trồng bắp tại xã Gia Tân 2 đang bước vào vụ thu hoạch bắp vụ hè thu 2019 nhưng với tâm trạng kém vui vì nghi mua phải bắp giống kém chất lượng, dẫn đến rất nhiều cây không ra trái làm cho năng suất bị giảm rất nhiều. Ghi nhận của phóng viên thời sự.

Ruộng bắp hơn 5 sào của ông Nguyễn Mạnh Tân ở ấp Đức Long 2 xã Gia Tân 2 hiện đang bước vào vụ thu hoạch. So với những vụ thu hoạch trước, vụ thu hoạch năm nay gia đình ông bị thiệt hại về năng suất khá lớn. Nguyên nhân của tình trạng này là do rất nhiều cây bắp dù phát triển rất tốt mà lại không đậu trái, những người trồng bắp ở đây gọi là “bắp ngố”. Đây là hiện tượng đầu tiên mà ông Tân gặp phải, mặc dù khi mua hạt giống ông đã rất cẩn thận chọn mua hạt giống có chất lượng và uy tín tại các cửa hàng giống cây trồng lớn. Theo đó, giống bắp ông Tân chọn canh tác tại ruộng là giống DK 6818 giống ngô lai của Mỹ, do công ty TNHH DEKALB Việt Nam có trụ sở tại Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh phân phối độc quyền từ công ty MONSANTO của Thái Lan. Giống bắp được quảng cáo là biến đổi gen của Mỹ, chống chịu hạn, thích nghi rộng, năng suất có thể đạt 14 tấn/ha.

Cận cảnh những cây bắp không đậu trái.jpg
​Cận cảnh những cây bắp không đậu trái

Cũng theo ông Tân, trong thời gian sinh trưởng những cây bắp này phát triển bình thường, nhưng khi ra trái non, thay vì một cây có chỉ ra 1 đến 2 bắp thì những cây này nách lá nào cũng ra trái non lên đến tận ngọn. Khi thu hoạch thì lại không có hạt bên trong. Ông Nguyễn Mạnh Tân bức xúc nói: “Tỷ lệ cây bắp ngố này nó không có trái, cây này nó cao hơn cây bắp bình thường mà nó ra hàng chục trái bắp chỉ bằng ngón tay mà thôi, khi nó khô bóc ra thì không có hột, trên ngọn nó còn xòe ra nhiều trái bắp bằng ngón tay nữa, đầu cây bắp nó nặng đè xuống và nó nằm ngã nghiêng đè cả cây bắp khôn ngoan. Cho nên chúng tôi thấy thiệt hại tính về năng suất khoảng 15-20%”.

Những cây bắp không cho trái ở vườn của ông Tân.jpg
​Những cây bắp không cho trái ở vườn của ông Tân

Cũng gặp tình trạng như nhà ông Tân gia đình ông Phạm Văn Thành canh tác 1,8 sào bắp hiện cũng đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ruộng bắp có quá nhiều “cây bắp ngố” nên dự kiến năm nay gia đình ông sẽ thất thu khoảng 20-30 % sản lượng. Điều đó đồng nghĩa với việc vụ bắp này gia đình ông Thành canh tác không có lời.

 Ông Thành cho biết thêm: “Năm này thì thất thu 30% nguyên nhân là do ra bắp đực nhiều, như vật rất khó khăn cho người nông dân, đầu tư phân bón rồi tiền cày tiền bừa mà nó thất thu thì thu hoạch được bao nhiêu. Quanh đây nhiều lắm nhưng người ta chặt cây hết rồi”.

Thậm chí những cây bắp này có trái nhưng lại không có hạt.jpg
Thậm chí những cây bắp này có trái nhưng lại không có hạt

Nhằm tìm hiểu rõ hơn sự việc phóng viên đã cố gắng liên hệ với công ty TNHH DEKALD Việt Nam bằng số điện thoại ghi trên nhãn bao bì bắp giống nhưng đều nhận được câu trả lời từ phía bên kia là “nhầm máy”.

 Không những gia đình ông Tân, ông Thành có tình trạng nhiều cây bắp không ra trái mà rất nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn xã Gia Tân 2 cũng gặp phải tình trạng tương tự.


 Bá Trực- Nhật Quang

 

 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168