Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2020).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hàng ngàn mét vuông rau cần bị ngập sâu trong nước do mưa to.

Sau những trận mưa liên tiếp và kèo dài trong ngày và đêm 13/9 xảy ra trên địa bàn huyện Thống Nhất đã làm cho hàng ngàn mét vuông của các nông dân tại ấp Tây Kim xã Gia Kiệm ngập sâu trong nước, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Chúng tôi có mặt tại ấp Tây Kim, xã Gia Kiệm khu vực sản xuất rau cần lớn nhất huyện Thống Nhất với khoảng 20 ha, vào sáng ngày 14/9/2019 chứng kiến rất nhiều ao rau cần của bà con đang bị ngập sâu trong nước từ 20- 30 cm. Tại ao rau cần rộng hơn 5 ngàn mét vuông của gia đình Nguyễn Quý Thịnh đang tất bật với việc chuẩn bị các máy bơm nước để hút nước từ các ao rau cần của mình ra mương thoát nước. Mặc dù đã sử dụng đến 4 máy bơm các loại nhưng lượng nước hút ra không đáng là bao, trong khi đó vẫn còn rất nhiều chỗ tại các bờ bao có nước chảy vào, mặc dù đã bơm từ lúc 1 giờ sáng sau khi trời tạnh mưa nhưng vẫn còn hơn 2/3 diện tích rau cần sắp được thu hoạch bị ngập sâu trong nước. Theo kinh nghiệm của người trồng rau cần, mặc dù là cây ưu nước nhưng chỉ cần bị ngập hết toàn bộ lá một thời gian ngắn, cây rau cần sẽ nhanh chóng bị thối nhũn. Điều đó đồng nghĩa với việc vụ rau cần này gia đình anh sẽ không thu hoạch được gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Quý Thịnh đang thẫn thờ nhìn những ao rau cần của mình ngập sâu trong nước.jpg
Anh Nguyễn Quý Thịnh đang thẫn thờ nhìn những ao rau cần của mình ngập sâu trong nước

Anh Thịnh buồn rầu cho biết cây rau cần ngập nước như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế gia đình. Nếu một ao có diện tích 1000 mét vuông sau 3 tháng trồng sau khi trừ chi phí kiếm được 10 triệu một ao. Thì bây giờ ngập như vậy anh chỉ còn cách cố gắng bơm nước để cứu lấy đám rau cần bán giống gỡ vốn thôi, nếu mà giờ bán giống thì kiếm được 3-4 triệu, tiền công, thuốc mem, phân gio, tiền điện coi như mất hết, và hi vọng mấy ngày tới bớt mưa”.

Cũng giống như gia đình anh Thịnh, gia đình chị Nguyễn Thị Mộng Thường ngụ cùng ấp cũng lâm vào cảnh trắng tay chỉ sau một đêm hơn 5 sào rau cần sắp đến thời kỳ thu hoạch do nước suối dâng quá cao, chảy không kịp nên tràn vào, nên đã bị ngập trắng không có khả năng thoát nước. Mặc dù các ao rau cần đã được xây bờ bao cao và rất kiên cố. Tuy nhiên do mưa quá to nên nước tràn bờ, người dân trở tay không kịp đành nhìn tài sản của mình chìm trong nước.

Chị Thường đang kiểm tra những cây rau cần đang bị ngập sâu dưới nước.jpg
​Chị Thường đang kiểm tra những cây rau cần đang bị ngập sâu dưới nước

Chị Nguyễn Thị Mộng Thường cho biết tính ra phải đến cả 10 năm nay rồi bây giờ mới bị lại. Thiệt hại nhiều lắm, 5 sào rau cần này chị sắp sửa thu hoạch nhưng ngập nước như vậy coi như công sức tiền của hơn 3 tháng trời đổ sông, đổ bể tổng thiệt hại khoảng 200 triệu.

 Không chỉ gia đình anh Thịnh và chị Thường bị thiệt hại do nước ngập các ao rau cần mà theo ghi nhận của chúng tôi có hàng chục gia đình khác với hàng ngàn mét vuông rau cũng đang lâm vào tình trạng các ao rau cần bị ngập sâu trong nước gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

 Bá Trực


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168