Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Người chăn nuôi nhỏ lẻ khó khăn trong chuyển đổi nghề nghiệp.

Dịch tả heo Châu Phi đã và đang diễn biến phức tạp khiến cho rất nhiều hộ chăn nuôi heo bị thiệt hại rất nặng nề vì bị tiêu hủy hết heo và khó phục hồi lại nghề chăn nuôi heo của mình và đang loay hoay chuyển đổi nghề nghiệp. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất, địa phương có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi.

Ông Đinh Văn Tú ngụ tại ấp Gia Yên xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất là nông dân có tiếng “mát tay” trong nghề nuôi heo, ở thời điểm chăn nuôi heo phát triển nhất quy mô trại nhà ông có 60 con heo nái và đàn heo thịt từ 500-600 con. Dù yêu nghề nhưng ông Tú buộc phải bán hết đàn heo khi heo của các trại chăn nuôi khu vực xung quanh đều bị tiêu hủy vì dịch tả heo châu Phi. Nhờ còn chút vốn bán heo vào thời điểm giá heo hơi đang lên cao, ông Tú cải tạo khu chuồng trại cũ để nuôi gà ta thả vườn. Tuy nhiên hiện ông Tú cũng như đang ngồi trên đống lửa vì ngay lứa đầu đàn gà hơn 2000 con sắp được xuất bán thì lại rơi vào thời điểm giá gà xuống thấp, do cung vượt cầu. Trong một vài tuần tới nều giá gà không nhích lên thì ông Tú cầm chắc thua lỗ.

Ông Đinh Văn Tú đang tích cực chăm sóc đàn gà hy vọng sẽ chuyển đổi thành công từ  nuôi heo sang nuôi gà.jpg
Ông Đinh Văn Tú đang tích cực chăm sóc đàn gà hy vọng sẽ chuyển đổi thành công từ  nuôi heo sang nuôi gà

Đinh Văn Tú cho biết: “Khi heo đã bị dịch rồi thì bán, rồi tôi mới chuyển sang các ngành nghề khác, cuối cùng thấy không phù hợp, chuyển sang nuôi gà, chăn nuôi gà cái bước đầu tiên thì chưa có nuôi dược kinh nghiệm nào thì cuãng học hỏi anh em chỉ cho, nhưng mà nuôi thì có cái đợt tôi nuôi 2000 gà Minh Dư, sắp tới xuất ra thì cái đầu ra cũng khó khăn ở vấn đề bán thề nào để cho nó được tốt, khó khăn trong vấn đề chuyển sang nuôi thì vốn liếng cũng khó khăn nữa”

Tuy nhiên, hoàn cảnh của ông Tú chưa phải là quá khó khăn vì rất nhiều hộ chăn nuôi khác rơi vào cảnh phá sản, nợ nần không đủ điều kiện để chuyển đổi sang mô hình sản xuất mới. Cụ thể như gia đình ông Đinh Quang Phúc chủ hộ chăn nuôi tại ấp Nam Sơn xã Quang Trung huyện Thống Nhất hiện đang rơi vào cảnh nợ nần khi đàn heo gần 300 con cả heo nái và heo thịt gần xuất chuồng đều bị tiêu hủy vì bị dịch tả heo châu Phi.

Ông Đinh Quang Phúc buồn rầu chia sẻ:“ Hiện tại gia đình nhà tôi sống từ trước đến giờ làm nông nghiệp rồi chăn nuôi, tôi chăn nuôi heo tính tới nay là hơn 30 năm rồi, trong lúc này đàn heo sạch sẽ hết chả còn con nào, mà bây giờ trong cái tuổi già cũng chả biết làm sao mà những cái thời 2 gian sau này khi mà đàn heo còn thì mình phải cho ăn, phải nuôi dưỡng phải này kia, phải vay mượn ngân hàng, bây giờ tiêu hủy hết rồi, chúng tôi cảm thấy hết sức khó khăn đối với chúng tôi trong cái lúc tuổi già như thế này cũng chưa biết phải tính toán làm sao, bây giờ chuyển đổi cái công việc thì nó cũng rất là khó khăn và nhất là trong tuổi già nó chậm chạp trong vấn đề suy tính công ăn việc làm của mình. Chúng tôi hi vong rằng là có một cái sự hỗ trợ nào đó hoặc thời gian nào đó nó có thể ổn định lại, để chúng tôi tiếp tục công việc mà từ xưa giờ chúng tôi vẫn làm, đó là cái mong ước của người chăn nuôi chúng tôi”.

Ông Đinh Quang Phúc bên chuồng heo trống rỗng.jpg
Ông Đinh Quang Phúc bên chuồng heo trống rỗng

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất đầu năm tổng đàn heo của toàn huyện khoảng 480 ngàn con nhưng hiện giảm xuống chỉ còn hơn 200 ngàn con. Trong đó, có gần 600 hộ bị dịch tả heo châu Phi với tổng số heo bị tiêu hủy trên 78,6 ngàn con.

Hàng ngàn hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Thống Nhất đã mất cơ nghiệp, mất nghề do bị dịch ASF tấn công đang lúng túng trong việc chuyển đổi ngành nghề. Còn hàng ngàn hộ chăn nuôi heo khác cũng đang đối mặt với nguy cơ sẽ mất đàn heo, mất nghề mưu sinh do dịch ASF vẫn tiếp tục lan nhanh. Giải quyết việc làm và chuyển đổi nghề cho hàng ngàn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong thời gian tới là bài toán nan giải với địa phương.


 Bá Trực

 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​