Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Không để dịch tả heo châu Phi gây tác hại “kép”

Dịch tả heo châu Phi đã gây ra thiệt hại khá nặng nề cho người chăn nuôi. Không những thế, hệ lụy mà dịch bệnh này còn đeo đuổi dai dẳng. Đáng lo nhất là người chăn nuôi phải bỏ chuồng trại, không dám tái đàn. Và nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt heo rất có thể xảy ra. Nhưng, nếu các hộ chăn nuôi, đặc biệt là các hộ nhỏ lẻ mạnh dạn tái đàn thì liệu có ổn không? Sau đây là một số thông tin được ghi nhận trên địa huyện Thống Nhất- nơi được xem là thủ phủ của ngành chăn nuôi heo.

Trước đây, chị Đào Thị Bích Ngọc ở  xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất nuôi khoảng 100 con heo nái và 1.000 heo thịt. Cách đây 5 tháng, dịch tả heo Châu phi hoành hành, đàn heo thịt của chị phải bán đổ, bán tháo với giá rẻ, số còn lại bị dịch phải tiêu hủy, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Giờ thì hai dãy chuồng heo thịt của chị đành bỏ trống. Hiện tai, trại heo của chị chỉ còn sống sót khoảng 15 con heo nái và gần 100 con heo con. Thế nhưng, số phận các con heo này cũng không có gì đảm bảo. Chị Đào Thị Bích Ngọc cho biết: “Sau khi dịch khoảng 2 hai tháng thì tôi cũng giữ lại một số heo nái và heo con nuôi nhưng mà số heo con này tiếp tục bị dịch tấn công cho nên là bây gì không dám nuôi nữa”.

Chị Ngọc thừa biết mức giá heo hơi hiện nay rất hấp dẫn, dao động từ 55.000 đồng đến 57.000 đồng /kg. Với mức giá này lợi nhuận cũng rất cao. Nhưng chị Ngọc cũng không dám mạo hiểm tái đàn. Chị Ngọc cho biết thêm: “Biết rằng giá heo hiên nay rất cao nhưng cũng không dám nuôi vì độ nguy hiểm cũng rất cao, do đó chúng tôi sẽ vẫn kiên nhẫn chờ đợi, không dám tái đàn”.

Tương tự, ông Lô Viết Giàu ở ấp Ngô Quyền xã Bàu Hàm 2 huyện Thống Nhất, bị thiệt hại 31 heo nái, 130 heo thịt trong đợt dịch tả heo Châu phi vừa qua. 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi heo, giờ đành phải đóng cửa trại heo. Hiện tại, công tác chuẩn chuồng trại đã hoàn tất, nhưng ông vẫn chưa dám mạnh dạn quyết định tái đàn.

Mặc dù đã có 20 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi nhưng ông Lô Viết Giàu vẫn không dám tái đàn vào thời điểm này.jpg
Mặc dù đã có 20 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi nhưng ông Lô Viết Giàu

vẫn không dám tái đàn vào thời điểm này

Ông Giàu cho biết:Sau thời gian tiêu hủy thì chúng tôi đã làm vệ sinh chuồng trại sạch sẻ rồi để chuẩn bị sau này tái đàn. Nhưng mà hiện tại thì chưa dám tái đàn vì dịch này không có thuốc chữa. Cho nên bây giờ chúng tôi đang chờ, có thể qua năm mới tái đàn”.

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hiện nay, trừ các trại heo công nghiệp với quy mô lớn thì các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh đều không tái đàn sau đợt dịch tả heo châu Phi. Ước tính, chỉ có khoảng từ 1% đến 3% hộ chăn nuôi nhỏ lẽ tái đàn. Con số ít ỏi hộ tái đàn này do chưa đáp ứng tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật nên hầu hết cũng đều thất bại.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết: “Nếu những hộ nào muốn tái đàn là phải đáp ứng điều kiện rất cơ bản. Thứ nhất là chồng trại tương đối hiện đại, tức là phải có chuồng kín. Thứ hai là khu chăn nuôi phải biệt lập, cách xa khu dân cư. Cái thứ 3 là phải đạt các yêu cầu về an toàn sinh học. Công nhân và chủ trại ra vào phải an toàn tuyện đối để không mang mần bệnh vào. Có thư thế mới hy vọng thành công”.

Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không vì giá heo hơi  tăng cao mà mạo hiểm tái đàn. Không để dịch tả heo châu Phi tái diễn tính chất nguy hại của nó.         

Nhật QuangLiên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​