Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Hướng dẫn tái đàn lợn trong vùng dịch tả lợn Châu Phi

       Vừa qua, UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn tái đàn lợn trong vùng dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, các cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch tả lợn Châu Phi muốn tái đàn cần tuân thủ các quy định sau :     

       1. Đối với việc tiếp nhận lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong vùng có dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

-  Cơ sở tiếp nhận lợn nằm trong vùng dịch phải là cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh hoặc cơ sở chăn nuôi có quy trình chăn nuôi và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học (theo QCVN 01- 14:2010/BNNPTNT được ban hành tại Thông tư số 04/2010/TT-BNNPTNT ngày 15/01/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT).

-  Trước khi tiếp nhận lợn để nuôi, chủ cơ sở chăn nuôi phải báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để được kiểm tra, theo dõi và quản lý.

-  Lợn tiếp nhận để nuôi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus dịch tả lợn Châu Phi theo quy định. Trong trường hợp lợn có nguồn gốc từ địa bàn cấp tỉnh khác, ngoài yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với virus dịch tả lợn Châu Phi, lợn phải được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh theo quy định.

-  Phương tiện vận chuyển lợn phải là phương tiện chuyên dùng, được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng tiêu độc trước khi ra, vào cơ sở chăn nuôi xuất bán, cơ sở tiếp nhận lợn.

2. Đổi với việc các hộ chăn nuôi tái đàn lợn trên địa bàn:

-  Khi người chăn nuôi tái đàn lợn, ngoài các yêu cầu về phương tiện vận chuyển, vệ sinh sát trùng, kiểm dịch động vật theo quy định thì cần đảm bảo các điều kiện sau:

+ Khai báo với chính quyền địa phương khi thực hiện tái đàn lợn để theo dõi và quản lý;

+ Địa điểm hộ chăn nuôi tái đàn lợn là những vùng không bị dịch bệnh; những vùng bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát dịch đủ điều kiện bảo đảm các biện pháp an toàn sinh học;

+ Cơ sở chăn nuôi tái đàn lợn phải đảm bảo thực hiện quy trình an toàn sinh học; Đồng thời, duy trì thật tốt các giải pháp trong đó chú ý đến chất lượng và nguồn gốc con giống sạch bệnh.

+ Lợn nhập để nuôi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus dịch tả lợn Châu Phi theo quy định.

- Khuyển khích phát triển đàn lợn đối với các doanh nghiệp chăn nuôi có điều kiện sơ sở vật chất, kỹ thuật tốt, kiểm soát và thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học.

- Các hộ chăn nuôi muốn tái đàn, phát triển đàn lợn cần liên kết với doanh nghiệp chăn nuôi để được hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh và sản xuất bền vững.

3.  Đối với việc hợp tác giữa các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và cơ sở chăn nuôi để tổ chức sản xuất chăn nuôi trên địa bàn:

        Khi tổ chức hoạt động sản xuất chăn nuôi; tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp phải chấp hành các quy định tại Quyết định số 48/2011/QĐ-UBND ngày 27/7/2011 ban hành quy định về chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, bị xử lý trong trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​