Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2020).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Làm tốt công tác hỗ trợ người chăn nuôi có heo bị tiêu hủy do dịch ASF

Cùng với công tác dập dịch và khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi (ASF) lây lan, những ngày qua, các ngành chức năng còn thực hiện tốt công tác hỗ trợ những hộ chăn nuôi có heo bị bệnh và tiêu hủy nhằm giúp bà con vượt qua khó khăn về kinh tế. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất, địa phương có số hộ chăn nuôi heo bị bệnh và tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi lớn nhất tỉnh Đồng Nai. 

Khi phát hiện ra đàn heo hơn 100 heo nái và heo thịt của gia đình mình bị nhiễm dịch tả heo châu Phi gia đình ông Nguyễn Văn Thể, hộ chăn nuôi tại ấp Võ Dõng 1, xã Gia Kiệm huyện Thống Nhất rất buồn  nhưng để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch của địa phương gia đình ông Thể đã lập tức báo cho chính quyền sở tại để tiến hành tiêu hủy đàn heo theo quy định, đợt tiêu hủy này đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của gia đình ông Thể. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau gia đình đã được nhận 500 triệu đồng tiền hỗ trợ của nhà nước từ việc heo bị tiêu hủy do dịch ASF. Với khoản tiền hỗ trợ này đã giúp gia đình ông giảm bớt đi phần nào khó khăn trước mắt đó là trả nợ được số tiền cám của các đại lý. Cải tạo chuồng trại để chuẩn bị nuôi dê.

Ông Nguyễn Văn Thể- ấp Võ Dõng 1, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất cho biết: “Trước tiên là tôi cũng thay mặt gia đình cảm ơn Chính phủ, Nhà nước, trong cái thời gian vừa rồi là heo bị dịch như vậy thì nhà nước và Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ cho bà con chăn nuôi chúng tôi, thực sự chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và hạnh phúc. Đến khi mà như con người mà đang là muốn chết đuối vậy mà nhà nước đã thả phao như vậy, cứu bà con như vậy, thực sự chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Còn tương lai sắp tới đây thì, hiện tại chúng tôi chưa nghĩ đến thả lại một con gì hết, tương lai chúng tôi đang tìm hiểu về con dê, tới đây chúng tôi cũng sẽ nuôi thử một ít xem như thế nào?”

Ông Nguyễn Văn Thể rất vui mừng khi được nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại do dịch tả heo Châu Phi gây ra.jpg
​Ông Nguyễn Văn Thể rất vui mừng khi được nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại do dịch tả heo Châu Phi gây ra

Cũng giống như gia đình ông Thể, trọng đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua gia đình bà Đinh Thị Hường, ngụ ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm cũng phải tiêu hủy đi đàn heo của gia đình. Theo bà Hường, quy trình kiểm tra dịch bệnh và tổ chức tiêu hủy heo bị dịch được chính quyền địa phương thực hiện rốt ráo. Bà rất yên tâm khi được minh bạch mọi thông tin về hồ sơ, thủ tục, tiền hỗ trợ sau đó được chuyển vào tài khoản của bà một cách nhanh chóng. Số tiền bà nhận được tuy không nhiều nhưng cũng phần nào giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình. Hiện bà đang cải tạo lại chuồng nuôi heo trước kia để chuyển sang nuôi gà.

Bà Đinh Thị Hường ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất vui vẻ nói: “Heo nhà tôi bị tả châu Phi đó thì cũng báo chính quyền thì cũng lập biên bản, hỗ trợ cho tôi được một số tiền là 47 triệu 700. Gia đình tôi rất cảm ơn chính quyền đã hỗ trợ cho gia đình tôi số tiền, tuy rằng không lớn nhưng cũng giúp cho gia đình trang trải cám bã này kia”.

Bà Đinh Thị Hường.jpg
Bà Đinh Thị Hường - Người chăn nuôi tại ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm bị thiệt hại

do dịch tả heo Châu Phi, nhưng đã được nhà nước hỗ trợ


Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Thống Nhất cho biết, Thống Nhất tuy là huyện có số heo tiêu hủy do dịch ASF thuộc tốp đầu của tỉnh, đến nay đã có trên 700 hộ trên tổng số 3000 hộ chăn nuôi của huyện bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo Châu Phi với hơn 94 ngàn con heo bị tiêu hủy. Tổng số tiền phải hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi là gần 110 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã chi trả được hơn 72 tỷ đồng cho gần 500 hộ chăn nuôi bị thiệt hại đạt 66,2%. Các trường hợp còn lại đã hoàn tất hồ sơ để sớm chi trả cho người chăn nuôi. Tuy nỗ lực thực hiện nhanh việc chi trả nhưng mỗi điểm tiêu hủy, địa phương đều tổ chức đoàn giám sát với đầy đủ các thành phần nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như đúng về quy trình, thủ tục chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thống Nhất cho biết : “Cứ hàng tuần thì ban chỉ đạo dịch tả heo châu Phi của huyện lại họp một lần, trong đó giao cho Phòng nông nghiệp & PTNT đánh giá toàn bộ quá trình tiêu hủy cũng như hỗ trợ, do vậy Phòng Nông nghiệp cũng phối hợp với Phòng tài chính xem thử trong tuần qua hỗ trợ như thế nào? Bao nhiêu hộ? Ở xã nào? Thứ 2 là Phòng Nông nghiệp cũng nêu ra những cái hộ mà quá 15 ngày mà chưa được hỗ trợ báo cáo cụ thể với ban chỉ đạo, để chỉ đạo với từng xã. Thứ ba là Phòng Tài chính- Kế hoạch bố trí riêng một chuyên mảng để thu nhận hồ sơ, đọc xử lý hồ sơ. Và đề xuất hướng tiêu hủy. Do vậy thời gian qua huyện Thống Nhất tốc độ hỗ trợ tương đối so với các huyện khác trên địa bàn, đến giờ phút này chưa có người dân nào phàn nàn về việc hỗ trợ chậm”.

Ông Ngô Thanh Tùng- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.jpg
Ông Ngô Thanh Tùng- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện

Với những cách làm của huyện Thống Nhất đang áp dụng trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi đã phần nào giúp người chăn nuôi giảm bớt được rất nhiều khó khăn trước mắt, phần nào giúp người chăn nuôi có vốn để chuyển đổi nghề nghiệp.


                 Triệu Quyên – Bá Trực

 ​

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168