Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2020).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Niềm vui từ những căn nhà khuyến học

Năm 2019, từ nguồn vận động, Hội khuyến học huyện Thống Nhất đã xây tặng 10 căn nhà khuyến học cho những hộ nghèo, học sinh mồ côi hoặc còn cha mẹ nhưng có hoàn cảnh khó khăn, mất khả năng lao động. Đến nay 10 căn nhà hơn 1,3 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong sự hân hoan, vui mừng của những hộ gia đình.

Trước đây gia đình ông Đào Văn Hiệp ngụ ấp Lê Lợi xã Bàu Hàm 2 là hộ gia đình khó khăn về nhà ở, hơn chục năm nay gia đình ông ở nhờ từ ngôi nhà đòn của giáo xứ tại địa phương, ước mơ có được căn nhà để che mưa, che nắng là niềm mong mỏi lớn lao của cả gia đình. Bản thân ông bị suy nhược cơ thể, hay đau ốm nên không giúp gì được cho gia đình, một mình người vợ mưu sinh nuôi một người con bị bệnh tâm thần, một người con đang theo học lớp 5. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội khuyến học huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát xây dựng ngôi nhà khuyến học, với nguồn vốn hỗ trợ hơn 50 triệu đồng, gia đình ông được người thân hỗ trợ thêm để xây dựng, đến nay căn nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Ông Đào Văn Hiệp phấn khởi cho biết: “Được sự yêu thương của Nhà nước, bên hội khuyến học, anh em họ hàng, anh em thợ, rồi ông bà nội cho, mỗi người cho một tý gom góp lại được ngôi nhà như vậy cảm thấy rất là hạnh phúc, cám ơn hội khuyến học và tất cả mọi người đã quan tâm. Nếu mà không có hội khuyến học thì thực sự ra gia đình tôi khó khăn, không thể nào mà làm được ngôi nhà này”.

Hội khuyến học và chính quyền địa phương xã bàn giao các vật dụng của nhà tài trợ cho hộ ông Đào Văn Hiệp .jpg
Hội khuyến học và chính quyền địa phương bàn giao các vật dụng

của nhà tài trợ cho hộ ông Đào Văn Hiệp 


Cũng như ông Hiệp, gia đình ông Đỗ Trọng Dũng ngụ ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc cũng có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình có 5 người con nhưng chỉ một mình em Đỗ Thị Kim Châu đang theo học lớp 5 Trường tiểu học Hưng Lộc, các anh chị của Châu mặc dù đang tuổi đi học nhưng phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp gia đình. Từ khi được hội khuyến học hỗ trợ kinh phí để sửa chữa và xây dựng thêm các hạng mục của căn nhà, bản thân em cảm thấy phấn khởi, như tiếp thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Em Đỗ Thị Kim Châu cho hay: “Có căn nhà mới con rất là vui, để gia đình con được che nắng, che mưa. Con hứa con sẽ học thật giỏi để không phụ lòng các bác, các cô đã giúp đỡ cho gia đình con.”

Hội khuyến học huyện Thống Nhất, hội khuyến học xã Lộ 25 tham quan một ngôi nhà khuyến học tại xã Lộ 25.jpg
Hội khuyến học huyện Thống Nhất, hội khuyến học xã Lộ 25 tham quan một ngôi nhà khuyến học tại xã Lộ 25

Theo hội khuyến học huyện Thống Nhất, tổng trị giá 10 căn nhà khuyến học này trên 1,3 tỷ đồng, trong đó ông Vũ Xuân Hoài (ngụ ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc) hỗ trợ hơn 500 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và người thân đóng đóng góp thêm. Những hộ được tặng nhà khuyến học lần này đều là những gia đình vô cùng khó khăn: nhà đông con, cha hoặc mẹ mất sớm nên nhiều em phải nghỉ học để mưu sinh, chỉ những em nhỏ tuổi mới được ưu tiên đi học. Do đó, ngoài việc xây tặng nhà, hội khuyến học còn có kế hoạch đồng hành với những trẻ đang là học sinh. Ngoài xây nhà, các mạnh thường quân của chương trình còn tặng thêm cho mỗi hộ: 1 bàn học kèm 2 ghế ngồi, 1 tivi 32 inch, 1 quạt điện dạng đứng và 2 chiếc mùng. Với các em nhỏ, đây là những món quà có giá trị vô cùng lớn.

Ông Nguyễn Viết Bo-chủ tịch Hội khuyến học huyện Thống Nhất cho biết thêm: “Sau khi được ủng hộ của nhà tài trợ Vũ Xuân Hoài thì chúng tôi phải tìm thêm nguồn tiền để vận đồng làm sao cùng với các gia đình, bà con làm cái nhà cho các cháu ở khang trang đẹp đẽ hơn. Đến thời điểm này thì 10 căn nhà đã hoàn thành, chúng tôi đã bàn giao đưa vào sử dụng để các em ăn học sau này, gia đình các em cũng thêm phần phấn để đưa cuộc sống nông thôn ngày một đi lên. Cái thứ hai nữa, các em có chỗ cư trú như vậy các em luôn hướng về đời sống sau này là học tập cho tốt, gia đình người ta phấn đấu, người ta cám ơn Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương, các cấp hội khuyến học đã giúp họ vượt qua khó khăn trong lúc họ cần đến cuộc sống nhà ở và điều kiện học tập của các em”.

Không chỉ có nơi ở mới vững chãi, kiên cố, 10 hộ gia đình nhận bàn giao nhà khuyến học còn được tiếp thêm niềm tin để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Những học sinh nghèo có thêm động lực để bước tiếp trên con đường học hành và có quyền nuôi hy vọng sẽ không phải bỏ học giữa chừng như anh, chị của các em.

 Nhật Quang

 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168