Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Sôi nổi phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào công giáo

Với phương châm “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tham gia có hiệu quả trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới.

Huyện Thống Nhất dân số 164.809 người, trong đó đồng bào có đạo chiếm 87,23% dân số toàn huyện, với 04 tôn giáo: Công giáo, Phật giáo, Cao đài, Tin lành. Trên địa bàn huyện có 31 nhà thờ thuộc hai hạt Gia Kiệm (24 giáo xứ) và hạt An Bình (07 giáo xứ), 26 tu viện, cộng đồng dòng tu; 43 vị linh mục và 262 vị tu sỹ; đồng bào công giáo có 120.055 người, chiếm 72,48% dân số. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, thực hiện lời răn của Giáo hội Công giáo “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Thống Nhất đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo; tích cực phát triển sản xuất kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Sôi nổi trong phong trào đồng hành với chính quyền thực hiện chương trình xã hội hóa giao thông nông thôn

Khi tiếp cận thông tin tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện từ huyện đến cơ sở, đồng bào công giáo huyện luôn phát huy vai trò làm chủ thể của mình trong công tác xây dựng Nông thôn mới, tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của tham gia xã hội hóa giao thông nông thôn, trong giai đoạn 2015-2020, đồng bào công giáo đóng góp 15,6 tỷ đồng, làm 65,105 m đường bê tông, cứng hóa 35,034 m đường nội đồng, xây 1,1125 m cống thoát nước.

Phong trào hiến đất làm đường diễn ra sôi nổi trên địa bàn toàn huyện, trong đó có rất nhiều tấm gương người công giáo hiến đất để thực hiện các tuyến đường xã hội hóa. Điển hình như Ông Trần Văn Tự-Phó ban hành giáo Giáo xứ Mẫu Tâm, xã Gia Tân 3; khi có chủ trương thực hiện chương trình xã hội hóa giao thông nông thôn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chính quyền địa phương đã đề đạt vấn đề bà con hiến đất và đóng 30% giá trị xây dựng công, ông Trần Văn Tự-Phó ban hành giáo Giáo xứ Mẫu Tâm tuyên truyền, vận động bà con đồng thuận hiến đất. Nhờ sự khéo léo trong thuyết phục của ông Tự, bà con nơi đây đã tình nguyện hiến đất mà không đòi hỏi bất cứ khoản bồi thường nào. Trước khi là đường sá không có, tôi phải hiến thân từ giải phóng đến bây giờ, tất cả đường sá chỗ nào sình lầy là chúng tôi sẵn sàng tiếp ứng để giúp đỡ bà con bằng mọi mặt cho nên tôi phải tạo một cái uy và động lực thúc đẩy để vận động bà con. Tuy nhiên vận động những con đường thì đôi khi cũng có những khó khăn mặt nọ mặt khác nhưng tôi cố gắng thuyết phục bà con cho nên bà con cũng làm theo, cho nên bà con thấy cái lợi ích trước mắt, khi chúng tôi làm xong rồi tất cả đường sá, đi lại rất là tốt đẹp thì người ta thấy lợi ích rõ ràng, người ta không còn nhìn mơ hồ nữa rồi”. Ông Trần Văn Tự phấn khởi nói.

Điển hình như gia đình ông Trần Văn Bu, mặc dù kinh tế không khá giả gì, nhưng khi hiểu được lợi ích mà tuyến đường mang lại, gia đình ông đã không ngần ngại hiến gần 1.000m2 với giá thị trường hiện nay khoảng 150 triệu đồng để công trình được thi công.

a2 (1).jpg 
 Người dân trồng hoa hai bên đường tạo môi trường xanh-sạch-đẹp.

Điểm sáng trong vận động, thuyết phục bà con giáo dân tham gia bảo hiểm y tế xã hội

Xác định việc thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa to lớn trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất. Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã có nhiều cách làm hay để vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Với đặc thù huyện có đông đồng bào theo đạo, nhất là đạo Công giáo nên cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các ban hành giáo các giáo xứ, các chức sắc tôn giáo để tuyên truyền cho bà con giáo dân tham gia tích cực tham gia. Tại các buổi lễ, các Linh mục đã tuyên truyền cho bà con giáo dân về ý nghĩa thiết thực của việc tham gia bảo hiểm y tế. Theo ông Võ Triều Dương-Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cho biết, tính đến ngày 21/6/2019, toàn huyện có 134.542/165.639 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 81.15% dân số toàn huyện.

Ban đoàn kết công giáo chụp ảnh cùng lãnh đạo huyện.jpg 
 
 Lãnh đạo huyện chụp hình lưu niệm với Ban Đoàn kết Công giáo huyện

Linh mục Lê Vinh Hiến-Trưởng Ban đoàn kết công giáo huyện Thống Nhất chia sẻ: thực hành lời dạy “Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương các con” (Ga 13,34), trong những năm qua đồng bào công giáo huyện tích cực tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, bác ái tại các giáo xứ để góp phần hỗ trợ kinh phí, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn bất kể họ là tín đồ Công giáo hay không phải là Tín đồ Công giáo”.

Được biết trong giai đoạn 2015-2019, các giáo xứ trên địa bàn huyện đã đóng góp 2,93 tỷ đồng cho công tác chăm sóc bệnh nhân, tổ chức khám bệnh và mua thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ nghèo, vận động 5,59 tỷ đồng cho các hoạt động giảm nghèo, 12,3 tỷ đồng cho công tác bác ái, từ thiện, xây dựng nhà tình thương, chăm sóc người già, neo đơn.

Với sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong huyện, đặc biệt là phát huy vai trò của đồng bào Công giáo, huyện Thống Nhất đã thực sự có bước chuyển mạnh mẽ trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Những kết quả đạt được từ phong trào “Người Công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới” của đồng bào Công giáo Thống Nhất đã tích cực góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Được biết huyện Thống Nhất đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015, 5/10 xã, thị trấn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Tại hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015- 2020, đã có 10 tập thể 15 cá nhân tiêu biểu được UBND huyện Thống Nhất biểu dương, khen thưởng.


​Minh Nguyên 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​