Thứ 6 - 26/02/2016
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22/12/1989-22/12/2019) VÀ 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2019)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm của các nhà trường. Để đáp ứng được điều này bên cạnh việc đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên thì ứng dụng công nghệ thông tin, đưa thiết bị dạy học mới vào sử dụng là một đòi hỏi thiết thực. Thời gian qua trên địa bàn huyện Thống Nhất, nhiều trường học đã được đầu tư các thiết bị dạy học ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh chủ động trong dạy và học. 

Có mặt tại giờ học tiếng Anh của cô và trò lớp 5D, trường tiểu học Trần Bình Trọng, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, lớp học diễn ra sôi động, hứng thú khi giáo viên sử dụng bảng tương tác trong giảng dạy. Hoạt động này đã được trường Trần Bình Trọng triển khai thường xuyên từ hai năm nay trên tất cả các lớp học của nhà trường. Sử dụng bảng tương tác trong tiết dạy đã thực sự là bước đột phá mang lại hiệu quả trong giảng dạy giúp các giáo viên tiết kiệm được thời gian và công sức, không cần các dụng cụ dạy học. Việc soạn giáo án điện tử kết hợp với bảng tương tác thông minh cô có thể cho học sinh được tiếp cận với các hình ảnh của bài giảng về. Các em còn có thể tự làm bài trực tiếp trên bảng. Viết, vẽ với các hình ảnh màu sắc khác nhau. Trước đây, với mô hình học truyền thống thì giáo viên đứng lớp đóng vai trò trung tâm, người học chỉ nghe và ghi lại những điều cần thiết vào vở. Điều đó đồng nghĩa với việc giáo viên hầu như không kiểm soát được việc luyện tập cũng như thực hành bài học của học sinh. Nhưng với mô hình tương tác, giáo viên chỉ là người trợ giúp và hướng dẫn. Học sinh chủ động tham gia vào các bài học, các em có thể tự điều khiển bảng điện tử làm bài tập thực hành, tự kiểm tra kết quả và khả năng ngôn ngữ của mình hoặc chơi các trò chơi để đạt hiệu quả cao nhất cho mỗi bài học. 

Học sinh tham gia học tiếng Anh trên bảng tương tác.jpg
Học sinh tham gia học tiếng Anh trên bảng tương tác

Em Nguyễn Hương Như, học sinh lớp 5D trường tiểu học Trần Bình Trọng hào hứng nói: “Khi học cùng với các thiết bị công nghệ thông tin như bảng tương tác thì con thấy lớp nó sôi động hơn mang lại nhiều thông tin hơn, với lại con có thể tiếp thu bài nhanh hơn, cô và tụi con có thể cùng nhau học trong suốt quá trình”.

Cô Phạm Thị Hồng Luyến, giáo viên tiếng Anh, trường tiểu học Trần Bình Trọng cho biết: “ Việc áp dụng cái bảng tương tác này vào trong quá trình dạy học thì mình thấy là hàng ngày nếu mình cần đưa một cái tài liệu gì vào trong cái bài giảng của mình, thì mình có thể tích hợp vào trong cái bài giảng của mình qua phần mềm Active Spire thì mình thấy rất có hiệu quả. Và đặc biệt là các em nó được tương tác với cái bảng ấy, nhất là các em lên viết hoặc nối từ với lại tranh tích hợp thì các em xung phong lên dữ lắm, các em rất là hăng hái, và tiết học lúc nào cũng sôi động”.

Cũng như các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Thống Nhất, những năm qua trường tiểu học Trần Bình Trọng, mặc dù nằm ở vùng nông thôn, điều kiện còn nhiều khó khăn song nhờ sự quan tâm đầu tư của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh và ngành giáo dục huyện việc ứng dụng các thiết bị hiện đại trong giảng dạy rất được lãnh đạo, ban giám hiệu triển khai khá đồng bộ. Hiện tại toàn trường đã được đầu tư đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong giảng dạy với 22 bảng tương tác và 6 tivi màn hình lớn, 2 phòng dạy tin học tất cả được kết nối internet. Tất cả các giáo viên đã được tập huấn sử dụng các thiết bị này. Đến nay, sau 2 năm đưa vào sử dụng các giáo viên trong trường đã làm chủ được các thiết bị giảng dạy theo công nghệ mới này.

Học sinh sôi nổi phát biểu khi được học trên bảng tương tác.jpg
Học sinh sôi nổi phát biểu khi được học trên bảng tương tác

Cô Nguyễn Thị Sáu - Hiệu trưởng Tiểu học Trần Bình Trọng nhận định : “Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong trường Tiểu học Trần Bình Trọng hiện nay thì làm cho tiết học hầu như là cho học sinh nó có sự ham thích, ham biết học tập, đặc biệt là các em học sinh và thầy cô được trực tiếp tương tác kết hợp với nhau trên cái bảng thông minh, tương tác rất là tốt. Một cái ưu điểm ở đây nữa là cái ưu việt của đổi mới giáo dục để ứng dụng công nghệ thông tin đó là việc làm cần thiết, và để đáp ứng được cái nhu cầu, phát triển của xã hội hiện nay thì cái giáo dục cần phải đầu tư nhiều, đầu tư cái thứ nhất là đào tạo ra đội ngũ giáo viên đủ chuẩn, cái thứ 2 đầu tư về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đổi mới hiện nay”.

Thầy Bùi Văn Hòa- Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện cho biết: “Về phía Phòng giáo dục và đào tạo luôn xác định là cái ứng dụng CNTT là khâu đột phá, để thực hiện việc đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo trên địa bàn huyện Thống Nhất, chính vì lẽ đó Phòng giáo dục và đào tạo đã tham mưu cho UBND huyện đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học cho các trường khá nhiều trong những năm qua. Hiện đang chuẩn bị cấp 242 cái tivi và 242 máy láptop để giúp cho các trường ứng dụng CNTT trong dạy học. Phòng giáo dục cũng tham mưu cấp cho các trường các phần mềm nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học thì phòng GD- ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị trường học triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý hoạt động dạy học và các đơn vị trường học cũng thực hiện khá tốt việc ứng dụng công nghê thông tin trong việc quản lý và trong việc dạy học. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học trên địa bàn”.

Ông Bùi Văn Hòa- Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Thống Nhất.jpg
Ông Bùi Văn Hòa- Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Thống Nhất

Như vậy có thể khẳng định rằng việc tối đa hóa tiềm năng công nghệ vào giảng dạy là một trong những ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục hiện nay, một mặt giúp cho giáo viên hoàn thành việc truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả nhất, mặt khác cũng làm tăng khả năng tiếp thu cho học sinh.

 Bá Trực


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​