Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2020).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Làng hoa Phúc Nhạc sẵn sàng phục vụ tết Nguyên đán

Chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa là Tết Nguyên Đán 2020,  những ngày này những người trồng hoa ở làng hoa Phúc Nhạc xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất đang tích cực chăm sóc các vườn hoa của gia đình với hy vọng một mùa bội thu. Ghi nhận của phóng viên Trung tâm VHTT- TT huyện tại làng hoa Phúc Nhạc.

Đã thành truyền thống của vùng đất Phúc Nhạc, từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch, các hộ trồng hoa tại địa phương hoàn tất việc trồng các loại hoa để kịp vụ bán dịp trước, trong và sau Tết. Các nhà vườn chủ yếu sẽ trồng và chăm sóc loại hoa truyền thống như : cúc đại đóa, cúc pha lê, vạn thọ và mào gà, cát tường…Sau gần 3 tháng chăm sóc, các cây hoa đã bắt đầu khoe sắc.

Gia đình ông Trần Văn Luyện ở ấp Phúc Nhạc 2 xã Gia Tân 3 đang tích cực chăm sóc hơn 4000 ngàn chậu hoa các loại trong đó chiếm số lượng lớn nhất là hoa cúc pha lê, tăng hơn so với vụ hoa năm ngoái khoảng 1000 chậu. Các chậu hoa đã bắt đầu bước vào giai đoạn hé nụ khoe sắc. Năm nay nắng nóng, lại ít mưa nên hoa nở sớm hơn 1-2 ngày so với năm ngoái. Tuy nhiên, cũng tùy kỹ thuật và thời gian gieo trồng của từng hộ, nếu ai trồng sớm thì sẽ nở sớm hơn một chút. Cơ bản là vẫn nở đúng dịp tết, ổn định chứ không mất mùa. Hiện, các thương lái đã đặt tiền bao tiêu sản phẩm hoa của gia đình ông. Chỉ khoảng một tuần nữa sẽ xuất hàng. Ông Luyến cho biết: “Chất lượng hoa năm nay đảm bảo tốt hơn mọi năm, mọi năm nó còn bị mấy trận mưa thế nên là hoa nó không có tốt bằng năm nay, năm nay thuận lợi từ lúc cấy cho đến hôm nay là thấy cây hoa rất đẹp, phát triển rất tốt”.

Ông Trần Văn Luyện đang chăm sóc dàn hoa dạ yến thảo được ông trồng thử nghiệm trong vụ hoa tết này.jpg 
Ông Trần Văn Luyện đang chăm sóc dàn hoa dạ yến thảo được ông trồng thử nghiệm trong vụ hoa tết này
 

Cũng giống như gia đình ông Luyện những ngày này anh Phạm Đức Tuấn ngụ cùng ấp cũng đang gấp rút cho công đoạn chăm sóc tỉa nụ, vặt lá xấu, sâu trên cây hoa, anh Tuấn chia sẻ năm nay gia đình anh tập trung trồng các loại có kích cỡ chậu lớn mà năm ngoái thị trường ưa chuộng có kích thước từ 50 cm, 80 cm và 1m. Hiện các thương lái cũng đã đặt cọc hết số hoa của gia đình anh. Mặc dù giá có thấp hơn năm ngoái một chút giao động từ 80 ngàn đồng đến 1,6 triệu đồng một cặp tùy loại hoa và kích cỡ chậu. Nhưng bù lại năm nay thời tiết thuận lợi cây hoa không bị bệnh, bị chết nên gia đình anh vẫn thu lời khá lớn.

Anh Phạm Đức Tuấn, ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3 cho biết: Giá hoa năm nay nó thấp hơn mọi năm, có nghĩa là nếu chậu xi măng thì thấp hơn khoảng mấy chục ngàn một cặp, các loại khác cũng vậy nó phải kéo theo thị trường nó xuống hết anh ạ. Tùy vào chậu lớn chậu nhỏ, chậu lớn thì lời nhiều, chậu nhỏ thì lời thấp xuống. Nó bấp bênh theo thị trường vậy năm nay lượng hoa nó dồi dào. Nhà mình thì hết rồi tại vì làm chỉ để cho mối nó tiêu thụ thôi chứ không làm đại trà.

Anh Phạm Đức Tuấn đang đi kiểm tra tình hình vườn hoa của gia đình.jpg
Anh Phạm Đức Tuấn đang đi kiểm tra tình hình vườn hoa của gia đình

Năm nay ngoài việc trồng các loại hoa truyền thống như cúc đại đóa, pha lê, mao gà, cát tường, thì người trồng hoa tại làng hoa Phúc Nhạc còn đưa vào thâm canh thử nghiệm một số loại hoa mới như chuông tình yêu, dạ yến thảo. Đặc biệt các loại cây rau như bắp cải hay cây ớt chỉ thiên cũng được đem trồng phục vụ cho nhu cầu tết.

Xã Gia Tân 3 hiện có khoảng hơn 200 hộ trồng hoa do thắng vụ hoa năm ngoái nên năm nay diện tích trồng hoa của xã tăng khoảng 20%  với diện tích 12 ha. Hộ ít trồng khoảng vài trăm chậu, hộ trồng nhiều lên tới hơn 12.000 chậu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu thị trường hoa tết. Xác định trồng hoa là thế mạnh của địa phương, nên xã Gia Tân 3 đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đường, điện, hệ thống tưới tiêu… đáp ứng yêu cầu chuyên canh rau và hoa.

 Bá Trực

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168