Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Người trồng rau bức xúc vì công ty thu mua không thanh toán tiền bán rau.

20 hộ trồng rau sạch tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất đang đứng ngồi không yên khi công ty  thu mua nông sản nợ gần 250 triệu đồng nhưng 6 tháng nay không trả.

Chúng tôi đến gặp anh Đào Văn Chuyển ở ấp 1 xã Lộ 25 huyện Thống Nhất một nạn nhân của sự việc trên. Anh Chuyển cho biết, vào tháng 4 năm 2019 công ty cổ phần đấu tư nuôi trồng HSCB có địa chỉ tại 70-72-74 khu D An Khánh, Phường An Phú, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đến khảo sát chất lượng nước, đất của khu vườn nhà anh, nhận thấy đủ tiêu chuẩn sản xuất rau sạch do công ty đưa ra, anh và công ty đã thống nhất ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ rau sạch với giá thu mua ấn định là 8000 đồng/kg, tất cả các loại rau, trên diện tích canh tác là 2000 mét vuông. Qua 2 tháng thu mua gia đình anh được công ty thanh toán rất đầy đủ. Nhưng đến tháng thứ 3 lấy lý do phía công ty đang thực hiện quyết toán nên nợ lại, công ty còn lấy rau của gia đình anh thêm 2 tháng nữa rồi ngưng hoàn toàn. Để lại một món nợ hơn 10 triệu tiền rau của gia đình anh.

Anh Đào Văn Chuyển ấp 1, xã Lộ 25 huyện Thống Nhất cho biết: “Công ty đột nhiên nó cắt không thu mua của mình nữa mà nó cũng không báo cho mình, nên bởi vậy khi quay sang làm cho nó thì mấy mối mà bán lẻ bên ngoài thì mình bỏ hết, nên rau mình lên mình kêu lại người ta thì người ta không thu mua nữa, cuộc sống bây giờ khó khăn, làm thì vẫn phải làm rau nhưng cũng phải đi làm hồ bên ngoài để kiếm sống”.

Anh Đào Đức Chuyển bên tấm bảng của công ty cấp cho (1).jpg
Anh Đào Đức Chuyển bên tấm bảng của công ty cấp cho

Cũng giống như gia đình anh Chuyển gia đình anh Nguyễn Văn Trưởng  ngụ cùng ấp cũng ký hợp đồng với công ty trên để bao tiêu sản phẩm rau của gia đình. Anh Trưởng  thực hiện rất ngiêm ngặt các quy định về quy trình trồng rau VietGhap phía công ty hướng dẫn, mỗi tuần anh xuất cho công ty hơn 1 tạ rau các loại. Tuy nhiên cũng chỉ được 2 tháng đầu công ty thanh toán sòng phẳng, còn lại những đợt lấy rau sau anh cũng bị phía công ty nợ tiền lại.

Anh Nguyễn Văn Trưởng ấp 1 xã lộ 25, huyện Thống Nhất cho biết: “Thì trong dân chúng tôi làm cây rau này cũng rất là cực khổ, tháng hơn tháng trời phân tro tưới tắm xuống, công ty lấy rau của chúng tôi đi bán chác mà tiền bạc không thanh toán cho dân chúng tôi, trong vòng 5,6 tháng nay chúng tôi bức xúc cả mấy chục hộ dân, thì tôi cũng mong chính quyền vào cuộc để lấy số tiền lại cho bà con chúng tôi, cuối năm cuối tháng đến nơi rồi, tiền bạc thì không có”.

Các nạn nhân đang tập trung phản ánh bức xúc khi công ty thất hứa.jpg 
Các nạn nhân đang tập trung phản ánh bức xúc khi công ty thất hứa
 

 Theo tìm hiểu ban đầu không chỉ riêng 2 gia đình trên mà trên địa bàn xã Lộ 25 có 20 hộ dân ký hợp đồng với công ty cũng lâm vào tình trạng như vậy. Hiên nay, công ty đang còn nợ tổng số tiền của các hộ dân này là hơn 250 triệu đồng, hộ ít nhất là 5 triệu, hộ nhiều nhất là hơn 20 triệu đồng.  Đã hơn 6 tháng trôi qua, rất nhiều lần các hộ dân này đã gọi điện lên phía công ty nhưng không được phúc đáp, người dân hiện đang gặp rất nhiều khó khăn vì số tiền công ty còn nợ vì đến cuối năm phải chi trả chi phí phân thuốc cho các đại lý và sinh hoạt trong gia đình, coi như người dân mất một cái tết.

Hiện người dân đang rất mong muốn chính quyền địa phương sớm vào cuộc có biện pháp đòi lại quyền lợi cho người dân. Qua sự việc này cũng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng tìm hiểu kỹ trong các giao dịch mua bán, tránh bị thiệt thòi về sau này.

Bá Trực


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​