Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2020).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Nông dân bước vào vụ thu hoạch điều

Hiện nay, người trồng điều trên địa bàn huyện Thống Nhất đang bước vào vụ thu hoạch năm 2020. Năm nay, theo nhận định của một số nông dân năng suất điều cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá điều lại giảm khiến nhà vườn kém vui.

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Minh Châu ở xã Bàu Hàm 2 đang tập trung thu hoạch điều. Theo ông Châu dự kiến năm nay gần 1ha điều của gia đình sẽ cho thu hoạch được khoảng 3 tấn, cao hơn năm trước khoảng 5 tạ. Năng suất tăng nhưng giá hạt điều lại giảm mạnh, nếu như đầu vụ điều năm ngoái ông bán được giá 35-36 ngàn đồng/kg, thì hiện nay chỉ được thương lái thu mua với giá 27 ngàn đồng/kg. Hơn nữa, hiện nay mới chỉ bắt đầu vào vụ thu hoạch, lượng bông và trái non còn nhiều, nhà vườn vẫn phải bỏ ra chi phí phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nếu thời tiết không thuận lợi, nên chi phí sẽ tăng, điều đó đồng nghĩa với lợi nhuận giảm.

Ông Nguyễn Minh Châu chia sẻ thêm: “Những người làm điều lâu năm như chúng tôi biết luôn phải xịt để bảo vệ trái non của cây điều. Đến thời điểm này có những vườn họ đã phải mua thuốc xịt tới 5 lần, như vườn nhà tôi thì phải phun thuốc 3 lần rồi. Phòng trừ sâu bệnh như vậy mới hi vọng được thu hoạch”.

Ông Nguyễn Minh Châu thu hoạch điều của gia đình.jpg
Ông Nguyễn Minh Châu thu hoạch điều của gia đình

Giá hạt điều giảm, trong khi đó giá thuê nhân công thu hoạch điều lại tăng cao. Nếu như vụ điều năm trước để thuê một nhân công hái điều chỉ từ 200-210 ngàn đồng/ngày, thì năm nay chủ vườn phải trả từ 250-260 ngàn đồng mà còn khó kiếm ra người. Thuê nhân công giá cao, trong khi giá điều giảm mạnh, khiến thu nhập mang lại chẳng đáng là bao so với một số loại cây trồng khác. Theo tính toán với năng suất từ 2,5-3 tấn/ha, giá bán 27 ngàn đồng/kg, thì sau khi trừ chi phí người trồng chỉ có lời khoảng từ 50-60 triệu đồng/ha. Vì vậy, bà con nông dân mong muốn có đầu ra ổn định, để họ có thể gắn bó được với cây trồng này.

Bà Trương Thị Tình, nông dân xã Bàu Hàm 2, cho biết: “Năng suất cây điều năm nay tôi thấy được hơn năm ngoái, nhưng giá 27 ngàn đồng/kg như hiện nay thì thua. Tôi mong ngành chức năng có giải pháp để nông dân chúng tôi không phải rơi vào tình cảnh được mùa, rớt giá”.

Toàn huyện Thống Nhất hiện có khoảng hơn 2.000 ha cây điều, được trồng tập trung ở các xã: Bàu Hàm 2, Quang Trung và Hưng Lộc. Trong những năm qua, năng suất cũng như giá hạt điều bấp bênh, lợi nhuận thấp nên diện tích điều cũng có xu hướng giảm qua từng năm.


Tiến Thụ-Nhật Quang​

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168