Thứ 6 - 26/02/2016
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG “THÓC KHÔNG THIẾU MỘT CÂN, QUÂN KHÔNG THIẾU MỘT NGƯỜI” THANH NIÊN HUYỆN THỐNG NHẤT HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG BẢO VỆ TỔ QUỐC.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đồng chí Trương Minh Phong - tấm gương sáng công tác dân vận

Với bà con nhân dân ấp 9/4, xã Xuân Thạnh (nay là xã Hưng Lộc), khi nhắc về ông không ai không biết ông Trương Minh Phong. Quê quán ông ở Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, vậy mà số phận xô đẩy ông lại bén duyên với người phụ nữ lam lũ, chân chất sinh ra và lớn lên tại vùng đất Ấp 94, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất. Sau khi lập gia đình ông dự định sẽ quay về thành phố lập nghiệp. Thế nhưng với mảnh đất màu mỡ, con người lương thiện và gần gũi nơi đây đã níu kéo bước chân chàng lãng tử và ông quyết định xây dựng cuộc sống gia đình bên cạnh dòng “suối Bí” thơ mộng.

Những ngày đầu lập nghiệp nơi đây cuộc sống của ông và bà con trong ấp gặp muôn vàn khó khăn, thử thách, đường sá, cầu cống không có, mọi hoạt động, đi lại của bà con bằng đôi chân trần. Mỗi khi mùa mưa đến, tiếng chim kêu hoà lẫn dưới những tán cây xà cừ cổ thụ, xanh mướt làm cho nhớ nhà, nhớ quê hương da diết và ông muốn được trở về thành phố phồn hoa, đô thị như ngày chưa đặt chân đến đây. Thế nhưng, với tấm chân tình của người vợ, sự vui vẻ, hoà đồng của bà con trong ấp ông đã vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu bước vào hàng ngũ của Đảng và giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền xã Xuân Thạnh. Hàng ngày ông đi làm việc ở cơ quan, hễ rãnh ông lại phụ gia đình làm rẫy, nhờ đó cuộc sống gia đình ông ngày càng khâm khá. Khi đã có của ăn, của để nhưng trong ấp còn nhiều hộ khó khăn, đặc biệt các hộ đồng bào dân tộc Châuro ông lại đau đáu trong lòng, “làm sao cho bà con bớt khổ cực”. Sau một thời gian dài công tác, trên cương vị người đứng đầu chính quyền xã, ông đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới luôn quan tâm, chăm lo đời sống của nhân dân, nhờ đó các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được đến tận người dân.

 BTG 1.jpg
Ông Trương Minh Phong - Người tiêu biểu trong công tác dân vận

 

Cuối năm 2014, sau một thời gian làm Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Long Khánh,  ông nghỉ hưu theo chế độ và được chuyển về sinh hoạt đảng tại chi bộ ấp 9/4. Tuy bản thân nhận thấy đã đến tuổi cần nghỉ ngơi, công việc tại ấp nên giao cho đảng viên trẻ nhưng do chi bộ phần đông là người lớn tuổi, được miễn công tác, miễn sinh hoạt nhiều, có một số đồng chí trẻ nhưng chưa đủ chuẩn, công tác lãnh đạo của Chi ủy nhiều lúc chưa theo kịp nhiệm vụ của địa phương. Sau khi được tín nhiệm làm  Bí thư Chi bộ ấp, đặc biệt sau nhiều năm làm công tác dân vận ông đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm thực tiễn phục vụ cho cuộc sống của bà con trong ấp. Theo ông tâm niệm “dễ mười lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”; câu nói của Bác Hồ thúc dục ông dù tuổi cao, sức yếu nhưng mình làm việc vì cái tâm, vì bà con nhân dân thì sẽ được bà con ủng hộ và đồng hành. Những ngày đầu thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, với cương vị bí thư chi bộ ấp 9/4, đối chiếu với những tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn ấp còn phải làm nhiều việc. Đặc biệt,ấp 9/4 là ấp khó khăn nhất của xã Xuân Thạnh, ông đã tự nhắn nhủ bản thân cần nổ lực phấn đấu trong việc xây dựng ấp ngày càng phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.  Để góp phần vào việc nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2018 theo chủ trương “sáng , xanh, sạch, đẹp”, với vai trò là người đứng đầu chi bộ, ông hoạch định ý tưởng sau đó cùng với các đồng chí trong chi ủy và Ban ấp đã họp bàn bạc thực hiện công tác xã hội hóa đèn đường ở nông thôn trong ấp vì lúc bấy giờ Nhà nước chưa có chính sách đầu tư. Sau khi xây dựng kế hoạch, đưa ra Nhân dân bàn bạc, để dân quyết định và được sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con. Từ đó đến nay các trục đường chính trong ấp (tổng cộng khoảng 12 km) đã được kéo điện thắp sáng vào ban đêm với tổng kinh phí hơn 180 triệu đồng do Nhân dân tự nguyện đóng góp. Bản thân ông và các đồng chí trong chí bộ ấp rất tự hào vì đã góp một phần không nhỏ đưa ánh sáng đến vùng sâu, vùng xa của xã Xuân Thạnh (nay xã Hưng Lộc). Kể từ ngày có điện, đời sống sinh hoạt của bà con có nhiểu đồi thay và tinh thần rất phấn khởi. Bên cạnh đó, để thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã Xuân Thạnh và Nghị quyết của chi bộ ấp 9/4, ông đã lãnh đạo chi ủy và ban ấp cùng các đoàn thể chính trị- xã hội tại địa bàn ấp 9/4 phát động phong trào toàn dân tham gia xã hội hóa, tiếp tục tham gia xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, kết quả đã làm khoảng 800 m đường thuộc tổ 4, vận động làm được 280m đường cấp phối thuộc Tổ 1, ấp 9/4, nơi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống.

 BTG 2.jpg
Trong ảnh, ông hỏi thăm công việc làm vườn của bà con trong ấp

 

Đến nay dù tuổi cao, sức khoẻ có hạn nhưng ngày ngày vẫn thấy ông miệt mài với công việc, thời gian ông ở nhà văn hoá ấp, bên cạnh chiếc máy tính còn nhiều hơn ông ở nhà. Mỗi khi rảnh rỗi ông cùng với các đồng chí trong ban ấp đi dọn dẹp, phát quang bụi rậm, chỗ nào đường xuống cấp, mất an toàn thì ông vận động bà con che chắn, đắp vá. Với những cống hiến không biết mệt mỏi, đến nay bộ mặt ấp 9/4 đã từng bước khởi sắc, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên và trong 3 năm liên tục Chi bộ ấp đạt danh hiệu trong sạch Vững mạnh; Ấp 9/4 mười năm liên tục đạt chuẩn ấp văn hóa.

Nhìn lại chặng đường làm công tác vận động bà con trong ấp thời gian qua, ông đã làm theo lời dạy của Bác “Những người phụ trách dân vận cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh. Họ phải thật thà nhúng tay vào việc”. Đó phải là những người luôn tự mình làm gương thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; phải “học hỏi quần chúng nhưng không theo đuôi quần chúng” và “phá tan cách lãnh đạo lờ mờ, quan liêu, chủ quan, bàn giấy” v.v.. để Nhân dân noi theo, vì quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức, những người luôn lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ. Thực tế tại địa bàn ấp 9/4 cho thấy, ở đâu và lúc nào làm tốt công tác dân vận thì tập hợp được quần chúng nhân dân, tích cực tham gia và đạt kết quả toàn diện, vững chắc. Ngược lại, nơi nào xem nhẹ công tác dân vận, cán bộ xa rời quần chúng nhân dân, quan liêu, cửa quyền, thiếu trách nhiệm, thiếu đạo đức, không lắng nghe, tôn trọng và không quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng, lợi ích của quần chúng nhân dân… thì nơi ấy đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sẽ rất khó đến với người dân, sẽ không thể nào có kết quả cao. Dù có học thuộc lòng từng câu, từng chữ về chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, nhưng không biết cách tiếp cận quần chúng nhân dân, không làm tốt công tác giải thích, tuyên truyền vận động nhân dân, không có việc làm thực tế vì cuộc sống, lợi ích chính đáng của Nhân dân và không làm cho dân tin, dân hiểu thì người đó vẫn còn xa lạ với tư tưởng, quan điểm dân vận mà Bác Hồ đã dạy.

 

Văn Tình

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168