Thứ 6 - 26/02/2016
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG “THÓC KHÔNG THIẾU MỘT CÂN, QUÂN KHÔNG THIẾU MỘT NGƯỜI” THANH NIÊN HUYỆN THỐNG NHẤT HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG BẢO VỆ TỔ QUỐC.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Chở heo chết đi đâu?
 

Thống Nhất là địa phương có ngành chăn nuôi heo phát triển đứng đầu trong toàn tỉnh, đặc biệt là khu vực 5 xã vùng Kiệm Tân. Chính vì vậy, hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến các sản phẩm từ thịt heo ở đây rất nhộn nhịp. Song song đó, một trong những mặt trái vẫn còn tồn tại ở địa bàn này là tình trạng buôn bán, vận chuyển tiêu thụ heo chết.

Theo quy định, nếu heo bị chết vì bất kỳ lý do nào thì cần được xử lý bằng cách tiêu hủy hay chôn lấp mà không được vận chuyển ra bên ngoài. Hoặc nếu phải vận chuyển ra bên ngoài thì cần có các biện pháp bảo quản đúng quy định nhằm tránh lây nhiễm nguồn bệnh.

Tuy nhiên, bất chấp các quy định của pháp luật, tình trạng vận chuyển heo chết vẫn diễn ra ngang nhiên và công khai trên địa bàn 5 xã vùng Kiệm Tân nói riêng và huyện Thống Nhất nói chung.

Trong hình là một người đàn ông trung niên đang điều khiển xe mô tô lưu thông trên tuyến quốc lộ 20 đoạn đi qua địa bàn ấp Nam Sơn xã Quang Trung, huyện Thống Nhất theo hướng Dầu Giây- Định Quán. Phía sau xe máy có chở một con heo nặng khoảng 30 kg đã chết da đã ngả màu nhợt nhạt, không được bao bọc theo đúng quy định.

Ngang nhiên chở heo chế trên đường.jpg
​Ngang nhiên chở heo chế trên đường

Câu hỏi đặt ra là những con heo chết này sẽ được vận chuyển đi đâu, làm gì? Giả sử những con heo chết này được chế biến thành thực phẩm cho người thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đặc biệt là trong thời điểm người dân đã bị thiệt hại nặng nề bới dịch tả heo Châu Phi. Nếu cứ để tình trạng vận chuyển heo chết này diễn ra thì tiềm ẩn nguy cơ rất lớn bùng phát dịch tả heo Châu Phi trở lại.

Thiết nghĩ rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, tiêu thụ heo chết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho heo và đảm bảo cho người tiêu dùng được tiếp cận nguồn thịt sạch.

 Bá Trực​

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168