Thứ 6 - 26/02/2016
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG “THÓC KHÔNG THIẾU MỘT CÂN, QUÂN KHÔNG THIẾU MỘT NGƯỜI” THANH NIÊN HUYỆN THỐNG NHẤT HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG BẢO VỆ TỔ QUỐC.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Huyện Thống Nhất: Người dân vẫn “dè dặt” khi tái đàn heo.

Sau khi dịch tả heo châu Phi cơ bản được khống chế, cùng với các biện pháp an toàn sinh học đã được ban hành, nhiều người chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Thống Nhất đã bắt tay vào công tác tái đàn heo.

Trang trại nhà ông Trần A Sáng ở ấp 3 xã Lộ 25 trước khi có dịch xảy ra có công xuất nuôi khoảng 100 con heo thịt và heo nái, trong đợt dịch vừa qua gia đình ông cũng thiệt hại một một khoản tiền khá lớn khiến ông phải treo chuồng một thời gian khá dài. Sau khi dịch tả heo Châu Phi được cơ bản khống chế. Nhờ vào số tiền được nhà nước hỗ trợ ông đã đăng ký với chính quyền về việc tái đàn heo, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại ông cũng không dám xuống giống ồ ạt mà chỉ mới dám nuôi thử nghiệm với 4 con heo nái. Khi những con heo nái này sinh sản thì cung cấp heo con để gia đình tự nuôi chứ không dám mua giống bên ngoài.

Ông Trần A Sáng, hộ chăn nuôi heo tại ấp 3, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cho biết :“ Heo thì nuôi càng ngày càng bệnh nhiều nhưng tuân thủ theo luật mà tái đàn bây giờ ý thì bây giờ thuốc men là phải nhiều, Nhiều khi tuần xịt hai lần vào chiều tối. Còn phòng ngừa vaccin là bây giờ đẻ ra là vavcin từ lúc bầu là đủ hết, còn bỏ qua bước ngừa bệnh là nuôi tái đàn khó tái lắm”.

Ông Trần A Sáng, hộ chăn nuôi heo tại ấp 3, xã Lộ 25 đang rắc vôi bột để khử trùng chuồng trại.jpg
Ông Trần A Sáng, hộ chăn nuôi heo tại ấp 3, xã Lộ 25 đang rắc vôi bột để khử trùng chuồng trại

Cũng giống như ông Sáng, gia đình ông Vũ Đức Rật ở ấp 4 xã Lộ 25 trước khi đăng ký tái đàn heo đã đầu tư một số tiền khá lớn để mắc mùng cho đàn heo bằng việc lắp đặp hệ thống lưới che chắc toàn bộ khu vực chuồng nuôi heo rộng gần 1 ngàn mét vuông của gia đình. Cùng với đó là trang bị hệ thống quạt thông gió, treo biển hạn chế người lạ vào khu vực chăn nuôi. Một việc làm quan trọng khác là việc thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng các thuốc sát trùng để bảo vệ cho đàn heo của gia đình. Ngoài ra, một kinh nghiệm được ông Rật đúc rút ra đó là không nên thả mật độ heo nuôi trong một chuồng quá dày, theo đó trước khi có dịch xảy ra, mỗi ô chuồng nhà ông nuôi đến 15 con heo thịt thì nay chỉ dám thả 10 con.

Ông Vũ Đức Rật, hộ chăn nuôi heo tại ấp 4 xã Lộ 25, huyện Thống Nhất  nói:“Quan trọng nhất là mình khử trùng, khử trùng thường xuyên và vệ sinh chuồng trại, sau khi heo bị dịch tả heo châu phi xong thì gia đình để trống chuồng trong thời gian 6 tháng, trong thời gian đó thì gia đình khử trùng, rắc vôi rồi xịt hóa chất, sau đó mới gây giống lại thì đã được một chuyến đã xuất chuồng, đến nay là đang chuyến thứ 2

Ông Ngô Thanh Tùng- Trưởng phòng NN- PTNT huyện Thống Nhất cho biết: “Các biện pháp trong thời gian qua thứ nhất UBND huyện chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn tái đàn qua các hội nghị, qua đài truyền thanh, trong năm vừa qua tổng cộng mở được 8 hội nghị lớn gặp trực tiếp người chăn nuôi để hướng dẫn công tác tái đàn. Nội dung thứ 2 chúng tôi thực hiện là chăn nuôi an toàn sinh học hướng dẫn bộ tiêu chí của Bộ NN-PTNT cho người dân nắm và thực hiện. Nếu chăn nuôi an toàn sinh học thì việc mắc dịch bệnh trong chăn nuôi sẽ giảm xuống. Thứ 3 là chúng tôi đang thực hiện vùng an toàn dịch cho heo trên địa bàn huyện Thống Nhất. Thứ 4 là chúng tôi ưu tiên phát triển đàn giống vì có đàn giống thì người chăn nuôi sẽ giảm giá thành người chăn nuôi có lãi. Thứ 5 chúng tôi cố gắng chuyển giao khoa học công nghệ để giảm bớt dịch sẽ lây lan”.

Việc tiêu độc khử trùng cho đàn heo luôn được ông Vũ Đức Rật triển khai để bảo vệ đàn heo của gia đình.jpg
Việc tiêu độc khử trùng cho đàn heo luôn được ông Vũ Đức Rật triển khai để bảo vệ đàn heo của gia đình

Theo thống kê của huyện Thống Nhất, sau khi dịch tả heo châu Phi được khống chế, đến nay người chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng bắt đầu công tác tái đàn heo, nhưng vẫn còn khá “dè dặt” hiện mới chỉ có có 189 hộ đăng ký tái đàn, với tổng đàn heo gần 13 ngàn con. Đến nay tổng đàn heo trên địa bàn huyện 170,9 ngàn con, bằng 86% so với cùng kỳ.

 Bá Trực

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168