Thứ 6 - 26/02/2016
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG “THÓC KHÔNG THIẾU MỘT CÂN, QUÂN KHÔNG THIẾU MỘT NGƯỜI” THANH NIÊN HUYỆN THỐNG NHẤT HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG BẢO VỆ TỔ QUỐC.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Người dân tích cực tham gia Chương trình OCOP.

Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm(OCOP), đến nay trên địa bàn huyện Thống Nhất đã có nhiều sản phẩm đặc sản địa phương đã được phát triển mạnh. Góp phần xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản và nâng cao thu nhập của người dân.

Là một cơ sở sản xuất các sản phẩm từ quả chuối của địa phương, những năm qua cơ sở sản xuất hoa quả sấy Cường Hoa, tại ấp Nguyễn Huệ 1 xã Quang Trung mới chỉ dừng lại việc tiêu thụ sản phẩm của mình tại một số tỉnh lân lân cận, thế nên lượng sản phẩm bán ra thị trường rất ít. Sau khi tiếp cận chương trình OCOP, cơ sở đã được tư vấn cách tiếp cận thị trường, tích cực tham gia quảng bá sản phẩm của mình ở rất nhiều hội chợ, triển lãm trưng bày về nông nghiệp ở khắp cả nước, song song đó, cơ sở cũng tiến hành nâng cấp trang thiết bị sản xuất và mẫu mã bao bì sản phẩm, đến nay hai sản phẩm chuối sấy giòn và chuối sấy dẻo của cơ sở đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao đã được xuất ra thị trường nhiều tỉnh trong cả nước và được phân phối tại một số hệ thống siêu thị lớn.

Bà Bùi Thị Nguyệt Thùy-Chủ cơ sở sản xuất Cường Hoa, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất: “Qua chương trình OCOP thì cơ sở chúng tôi cũng được hỗ trợ nhiều về mặt thương mại, bên trung tâm xúc tiến có kết nối chúng tôi với nhiều khu du lịch như Nam Cát Tiên, Khu du lịch Bửu Long và kết nối với nhiều siêu thị như Lotte, Co.opMart… và cơ sở chúng tôi đang làm hồ sơ để kết nối đưa hàng của mình vào siêu thị, khi hoàn thành được cái OCOP thì cái lượng sản phẩm của cơ sở bán ra cũng tăng lên khoảng 10 % so với hồi đầu năm, cho nên cơ sở chúng tôi rất phấn khích và cảm ơn chương trình OCOP”.

Bá Bùi Thị Nguyệt Thùy- Chủ cơ sở hoa quả sấy Cường Hoa đang kiểm tra chất lượng sản phẩm chuối sấy giòn.jpg
Bà Bùi Thị Nguyệt Thùy- Chủ cơ sở hoa quả sấy Cường Hoa đang kiểm tra chất lượng sản phẩm chuối sấy giòn

 Cũng giống như Cơ sở sản xuất hoa quả sấy Cường Hoa, những năm trước kia cơ sở sản xuất Phở Hoàng Hằng ở ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 do được sản xuất thủ công, máy móc lạc hậu nên các sản phẩm làm ra chỉ đáp ứng tiêu thụ ở trong huyện. Sau khi tham gia chương trình OCOP cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống sản xuất hiện đại, gần như khép kín trị giá hơn 2 tỷ đồng. Chính vì vậy chất lượng sản phẩm và sản lượng cũng tăng lên đáng kể. Thay vì trước kia mỗi tháng cơ sở của ông chỉ sản xuất được 5 tấn sản phẩm thì đến nay đã được nâng lên gấp 4 lần. Được xuất đi nhiều tỉnh thành trong cả nước. Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình OCOP cơ sở Hoàng Hằng cũng đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng; xây dựng và bảo hộ logo, bộ nhận diện thương hiệu bao gồm website, hệ thống bao bì, tem nhãn sản phẩm. Đến nay 5 sản phẩm của cơ sở đã đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Ông Vương Ngọc Hoàng- Chủ cơ sở Phở Hoàng Hằng, ấp Đức Long, xã Gia Tân 2: “ Từ lúc mà tôi tham gia chương trình OCOP tôi thấy là từ khi được nhà nước công nhận đạt giải 3 sao, thì tôi thấy những người trong nước đã biết tới sản phẩm của tôi, sản phẩm được nhiều người công nhận cho nên gia đình tôi rất là phấn khởi”.

Ông Vương Ngọc Hoàng đang kiểm tra một quy trình tạo ra sản phẩm hủ tiếu khô.jpg
​Ông Vương Ngọc Hoàng đang kiểm tra một quy trình tạo ra sản phẩm hủ tiếu khô

Theo thống kê của UBND huyện Thống Nhất thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến nay huyện Thống Nhất đã có 9 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Ông Ngô Thanh Tùng- Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Phòng NN&PTNT huyện xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP năm 2021: thứ nhất là tuyên truyền cho bà con tham gia chương trình OCOP. Thứ 2 tìm kiếm và nhận ý tưởng sản phẩm, các ngành chức năng cùng đến với nông dân để tìm kiếm sản phẩm và phát triển lên sản phẩm OCOP. Thứ 3 là tiếp xúc với những hộ có sản phẩm, sau đó đánh giá sơ bộ tiềm năng sản phẩm đó có thực hiện được OCOP hay không. Thứ tư là tư vấn hỗ trợ về kế hoạch, phương án kinh doanh, hỗ trợ đăng ký thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa. Sau đó lập hồ sơ sau đó chuyển lên tỉnh để tỉnh thẩm định.

Theo kế hoạch trong năm 2021, huyện Thống Nhất sẽ hỗ trợ, hướng dẫn hoàn thiện quy trình sản xuất, hồ sơ đánh giá sản phẩm của 3 cơ sở thực hiện chương trình OCOP bao gồm: Sản phẩm khô gà Toàn Dương xã Gia Tân 1, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của hợp tác xã Dốc Mơ Fram xã Gia Tân 3 và rượu đinh lăng Tửu Vương của xã Xuân Thiện.

 Bá Trực

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168