Thứ 6 - 26/02/2016
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG “THÓC KHÔNG THIẾU MỘT CÂN, QUÂN KHÔNG THIẾU MỘT NGƯỜI” THANH NIÊN HUYỆN THỐNG NHẤT HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG BẢO VỆ TỔ QUỐC.
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nông dân tích cực chuẩn bị nguồn hàng nông sản bán tết

Chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền Tân Sửu 2021, những ngày này nhiều nhà vườn trồng các loại nông sản phục vụ thị trường tết đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng ra thị trường, nhưng với tâm trạng trái ngược. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất.

Những ngày này gia đình ông Nguyễn Mạnh Sử ngụ tại ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện đang tích cực chăm sóc vườn lá dong hơn 2000 mét vuông để sẵn sàng xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên cây lá dong phát triển rất tốt, lá to đều, không bị sâu bệnh. Theo kinh nghiệm của ông Sử, cây lá dong là loại cây ưa nước và bóng mát nên được gia đình lựa chọn trồng dưới tán chôm chôm. Mặc dù là cây trồng xen nhưng mỗi năm cũng thu về cho gia đình hơn 60 triệu đồng tiền bán lá. Hiện tại đã có thương lái vào đặt mua toàn bộ số lượng lá dong của gia đình ông nhưng ông chưa quyết định bán, chờ khoảng một tuần nữa hy vọng giá sẽ nhích lên chút đỉnh, để gia đình ông có cái tết đầm ấm hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Sử, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất cho biết: “Nói chung là thời tiết năm nay nó bình ổn cũng được, không đến nỗi nào, lá dong năm nay cũng được, lá loại 1 nói chung là nó cũng tương đối nhiều. Cầu mong cái giá cả năm nay nó ổn dịnh như năm ngoái thôi cũng đỡ cho người dân tiêu tết trong năm nay”.

Ông Nguyễn Mạnh Sử đang tích cực chăm sóc cho vườn lá dong của gia đình.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Sử đang tích cực chăm sóc cho vườn lá dong của gia đình

Trái ngược với tâm trạng vui tươi phấn khởi của những hộ trồng lá dong bán tết, những hộ trồng mãng cầu xiêm bán tết lại đang bất an bởi giá bán mặt hàng này đang xuống thấp và năng xuất cũng kém hơn năm ngoái. Những ngày này ông Lại Văn Khánh ngụ cùng xã Gia Kiệm bắt đầu thu hoạch vườn mãng cầu xiêm rộng 0,5 ha của gia đình. Vụ mãng cầu tết năm trước ông Khánh bán được 1,5 tấn trái, với giá bán trung bình 35.000 đồng/kg nên gia đình có một khoản tiền kha khá để mua sắm Tết. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng trái ra ít hơn chỉ bằng ½ so với năm ngoái. Bên cạnh đó, giá mãng cầu xiêm cũng thấp hơn năm trước từ 6.000-8.000 đồng/kg, hiện chỉ bán được 18000 đồng/kg. Gắn bó với cây mãng cầu xiêm đã 10 năm nhưng chưa năm nào ông Khánh thấy giá lại rớt như năm nay. Giờ ông chỉ còn biết hy vọng đến thời điểm cận Tết giá mãng cầu xiêm sẽ tăng trở lại để gia đình có thể đón một cái Tết được đầy đủ hơn.

Ông Lại Văn Khánh ấp Đông Kim xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất chia sẻ:  “Tôi cũng hi vọng là tết năm nay thì nó đang nằm 18 thì tết nó cũng lên chừng ba mươi, ba mấy để cho bà con đỡ khổ. Với lài hơn nữa là vấn đề thời tiết nó chịu ảnh hưởng nhiều thì cũng hi vọng làm sao mà giá cả nó lên lên được tí  cho bà con có cái vốn để đầu tư ra thêm nữa thôi”.

Ông Lại Văn Khánh  hi vong đến thời điểm cận tết giá măng cầu xiêm sẽ khởi sắc để tăng nguồn thu nhập cho gia đình.jpg
Ông Lại Văn Khánh  hi vong đến thời điểm cận tết giá măng cầu xiêm sẽ khởi sắc để tăng nguồn thu nhập cho gia đình

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với người nông dân do diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh và ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất cũng như giá thành các mặt hàng nông sản đều giảm sâu. Hi vọng rằng đến thời điểm gần tết nhu cầu tiêu thụ tăng lên thì giá cả các mặt hàng theo đó cũng nhích dần để người nông dân giảm bớt gánh nặng, cũng như có một cái tết trọn vẹn hơn.

 Bá Trực

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168