Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Độc đáo lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơro

Lễ hội Sayangva hay còn được gọi là Lễ hội lúa mới của đồng bào dân tộc Chơro xã Xuân Thiện (H. Thống Nhất) được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch. Đây là lễ hội được bảo tồn và khôi phục sau 10 năm nữa.

Lễ hội được tổ chức bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ là nghi lễ cúng thần lúa được bà tổ chức rất trang béo. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Chơro tín ngưỡng nguyên thủy của dân tộc Chơro là thờ đa thần, mọi vật đều có linh hồn, một trong các thần được người Choro xem trọng nhất là thần lúa, hay còn gọi là Yang lúa được người Choro cúng theo định kỳ vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là sinh hoạt văn hóa độc độc của người dân tộc Chơro.

Nghi thức cúng lúa mới của đồng bào dân tộc Chơ ro tại lễ hội Sayangva.jpg
Nghi thức cúng lúa mới của đồng bào dân tộc Chơ ro tại lễ hội Sayangva

Già làng Thổ Nơi xã Xuân Thiện cho biết: “ Đối với đồng bào tuy rằng xa hai ấp nhưng vẫn tham gia đầy đủ lễ hội cho thành công, mỗi năm chỉ có một lần nên bà con tham gia rất đông. Chúng tôi cám ơn Đảng và Nhà nước quan tâm cho đồng bào dân tộc chúng tôi xây dựng nhà cộng đồng để chúng tôi sinh hoạt hàng năm, tháng quý chúng tôi sinh hoạt vận động bà con, tuyên truyền như phòng chống tệ nạn xã hội hội”.

Ông Trần Duy Hậu-Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết thêm: “Sau một thời gian dài bị mai một do không có điều kiện, thì từ ngày xây dựng nhà văn hóa Chơ ro này thì bà con đã phục hồi lại lễ hội sayangva khuyến mãi lúa mới này. Thông qua lễ hội tạo ra một sân chơi cho bà con cũng như thanh thiếu niên dân tộc Chơ ro để từ đó thúc đẩy bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chơ ro”.

Để tổ chức Lễ hội, bà con tập trung đông đủ tại Nhà văn hóa dân tộc Chơro để làm lễ cúng thần lúa. Mâm lễ gồm các loại rượu cần, gà heo, bánh ống - cơm lam, bánh dày, bánh kẹp… là những lễ vật không thể thiếu trong nghi thức cúng thần để tạ ơn mùa bữa tiệc bội thu và cầu mong một mùa mới mưa thuận gió hòa, cây xanh tốt tươi. Sau phần lễ là các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian như: Đưa Viết, bắn nỏ, đập niêu…

Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại Lễ hội.jpg
​ ​Giao dịch văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động tại Lễ hội

Bà Thị Nhung-người dân tộc Chơ ro xã Xuân Thiện phấn khởi động cho biết:“Hàng năm tổ chức như vậy thì tôi cũng cố gắng vận động chị em đến cho đông đủ, đoàn kết những ngày lễ hội như vậy để có phong trào . Cầu mong cho mưa thuận gió hòa, bà con được khỏe mạnh, làm ăn cho nó tiến tới hơn”.

Xã Xuân Thiện hiện có 440 hộ đồng bào dân tộc Chơro với hơn 1,3 khung người. Trong những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã hội không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo năm đều giảm, hiện chỉ còn 18 hộ nghèo, cận nghèo. Tổ chức lễ hội Sayangva không chỉ để bảo tồn, xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến táo bạo bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết TW 5 khóa VIII mà đây còn là cơ hội để phát huy sức mạnh khối đại đoàn toàn kết dân tộc, thực hiện giành lợi ích các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, QP-AN tại địa phương.

Nhật Quang 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168