Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thủ phủ chôm chôm của huyện Thống Nhất bước vào vụ thu hoạch
Hiện nay một số hộ trồng chôm chôm trên địa bàn ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2-thủ phủ cây chôm chôm của huyện Thống Nhất đang ở vị trí thuận lợi cho mục tiêu thu hoạch . Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên hiệu suất chom thấp nên năm cạnh, các cạnh của giá cũng giảm. Tuy nhiên nhờ thu hoạch sớm nên thu lợi nhuận lại cho bà con nông dân nơi đây luôn cao hơn các vùng trồng chôm chôm khác ở tỉnh.
Chôm chôm của tổ hợp tác chôm chôm ấp Ngô Quyền,xã Bàu Hàm 2 đã được cấp giấy chứng nhận VietGap.jpg 
Chôm chôm của tổ hợp tác chôm chôm ấp Ngô Quyền,xã Bàu Hàm 2 đã được cấp giấy chứng nhận VietGap

Những ngày này gia đình bà Nguyễn Thị Huấn, ở ấp Ngô Quyền,xã Bàu Hàm 2 đang bắt đầu thu hoạch 6 sào chôm chôm cả thái bình chôm bình thường (chôm chôm bong). Năm nay ảnh hưởng của thời tiết, mưa trái mùa, cộng với sương muối làm cho năng suất chom chôm của gia đình giảm đáng kể. Nếu như năm trước đây, mục này có kích thước 10 tấn trái, thì năm nay chỉ bằng 3/4. Không có hiệu suất thấp nên giá cũng giảm theo các năm dịch vụ đầu tiên. Hiện giá chôm chôm đang được lái xe thu mua với giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, chôm chôm thường có giá từ 16.000-18.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá giảm là hiện các loại trái cây hè cũng đang bước vào nhiệm vụ thu hoạch, các mặt khác làm tình hình kinh tế khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu cũng là lý do tạo ra giá chom chom giảm. Tuy năng suất và giá có giảm, nhưng so với giá chom chom khi vào dịch vụ chính như mọi năm thì giá như hiện nay vẫn cao gấp 3 lần, nên vẫn cho gia đình bồi dưỡng lợi nhuận nhuận tương đối cao.

Bà con nông dân ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2 bước vào nhiệm vụ thu hoạch chom.jpg
Bà con nông dân ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2 bước vào nhiệm vụ thu hoạch chom

“Năm đầu mùa thì chôm chôm thái giá 40.000 đồng/kg, còn năm nay đầu mùa giá 35.000 đồng/kg, giờ chín xuống 30.000 đồng/kg rồi, còn chôm chôm thường giá bán được 20.000 đồng/kg, giờ xuống còn lại 18.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá cả như vậy chúng tôi vẫn có lợi nhuận khá khác”- bà Nguyễn Thị Huấn chia sẻ.

Theo thống kê, xã Bàu Hàm 2 hiện có 270 ha chôm chôm, trong đó riêng ấp Ngô Quyền có diện tích 180 ha. Giúp điều kiện khu nhưỡng phù hợp, thuận lợi cho sự phát triển của cây chôm chôm, cùng với đó là biết áp dụng khoa học kỹ thuật kỹ thuật vào sản xuất nên chôm chôm của bà con nông dân ở ấp Ngô Quyền luôn sớm hơn khu vực khác trong khoảng 1 tháng nên thường được bán với giá cao, không phải chịu cảnh chợ.

“Về giá cả thì đầu mùa lúc nào cũng có lợi, nhưng khi bước vào nhiệm vụ thu rộng thì theo thị trường, cũng không biết phải làm sao. Thì nông dân chúng tôi mong muốn được hỗ trợ đầu ra ổn định giữa mùa, để bà con nông dân có thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao”-ông Hứa Văn Sui, ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, Trình bày thống nhất huyện.

Để từng bước nâng cao giá trị của cây chôm chôm ấp Ngô Quyền, chính quyền địa phương đã phối hợp với hướng dẫn cơ quan chức năng cho bà con trong Tổ hợp tác chôm chôm ấp Ngô Quyền sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Đến năm 2022 đã có 23 hộ được cấp giấy chứng nhận VietGap, với tổng diện tích trên 21 ha, sản lượng dự kiến ​​225 tấn/năm. Và hiện nay, các cấp, các ngành đang hướng dẫn Tổ hợp tác thực hiện các thủ tục để chom chom Ngô Quyền được đăng ký đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP.

If được cấp giấy chứng nhận OCOP sẽ là cơ sở, tiền đề để sản phẩm chom chom ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2 được nhiều người tiêu dùng biết đến, và sẽ có cơ hội vươn xa hơn. Qua đó góp phần nâng cao giá trị của cây chôm chôm, cung cấp lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân nơi đây.

Tiến Thụ


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168