Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Nhạc cụ cồng chiêng-Nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân tộc Chơro

Bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc luôn được các địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Cùng với việc khôi phục các lễ hội truyền thống, hơn 10 năm nay, đồng bào dân tộc Chơro tại xã Xuân Thiện (H. Thống Nhất) đã kế thừa và duy trì nhạc loại cụ cồng, chiêng của dân tộc mình, trở thành nét sinh hoạt văn hóa độc đáo trong cộng đồng dân cư.

Năm 2010, Nhà văn hóa dân tộc Chơro tại xã Xuân Thiện hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau khi có địa điểm để sinh hoạt văn hóa, bà con nơi đây đều ý thức việc giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có nhạc cụ cồng chiêng. Hơn 10 năm qua, anh Điểu Tám là người tiên phong và truyền dạy lớp tập cồng chiêng cho thanh thiếu nhi trong cộng đồng với mong muốn con cháu mình về sau ai cũng biết đánh cồng, chiêng. Anh Điểu Tám-ấp Xuân Thiện xã Xuân Thiện cho biết: “Cái giai điệu cồng chiêng từ bé mình đã nghe và thấm trong người, sau này thì các ông các cụ dần mất đi không còn ai truyền dạy nữa. Từ năm 2010 thì tôi mới duy trì và mời các ông bà còn khỏe, còn biết người ta truyền đạt lạo cho mình, từ đó tôi cũng truyền đạt lại cho thế hệ trẻ được hai nhóm”.

Một buổi tập luyện cồng, chiêng của Đội cồng, chiêng xã Xuân Thiện.jpg
Một buổi tập luyện cồng, chiêng của Đội cồng, chiêng xã Xuân Thiện

Sau một thời gian gắn bó tập luyện, chỉ bảo lẫn nhau đến nay đồng bào Chơro ở xã Xuân Thiện đều duy trì 2 đội cồng chiêng với hơn 10 thành viên/đội. Tại lễ hội Sayangva được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm, trong nghi thức cúng thần lúa thì cồng chiêng là một nhạc cụ không thể thiếu. Đồng bào Chơro nơi đây quan niệm rằng, việc đánh cồng chiêng trong các lễ hội truyền thống là sợi dây gắn kết giữa con người với thần linh.

Không chỉ phục vụ các lễ hội truyền thống tại địa phương, Đội cồng, chiêng của đồng bào Chơro xã Xuân Thiện còn tích cực tham gia các hội thi, hội diễn, liên hoan văn hóa các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Mới đây, đội cồng chiêng xã Xuân Thiện là đơn vị đại diện cho đoàn Đồng Nai tham dự Hội diễn Đàn, Hát dân ca ba miền diễn ra tại tỉnh Nghệ An do Cục Văn hóa cơ sở-Bộ Văn hóa, Thể thao và Di lịch tổ chức và vinh dự được nhận giải huy chương bạc. Ông Trần Duy Hậu-Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiện chia sẽ: “Thời gian tới thì chúng tôi tiếp tục quan tâm, chỉ đạo cho Đội cồng chiêng này tập luyện tốt hơn nữa để có dịp giao lưu ở các sân chơi tỉnh bạn cũng như các địa phương khác”.

Toàn xã Xuân Thiện hiện có 440 hộ đồng bào dân tộc Chơro với hơn 1,3 nghìn người. Trong những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã bừng bước được nâng lên. Việc kế thừa và duy trì nhạc cụ cồng, chiêng của đồng bào Chơro không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc mà trở thành nét sinh hoạt văn hóa độc đáo không phải địa phương nào cũng có.

Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168