Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xã vùng sâu vùng xa Xuân Thiện lột xác ngoạn mục

Là một trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao của huyện Thống Nhất và đang chạm đích xã NTM kiểu mẫu, đó là sự chuyển mình vượt bậc tại xã Xuân Thiện vốn là xã đặc biệt khó khăn, thuộc chương trình 135 của Chính phủ, vị trí giao thông không thuận lợi. Việc sớm hoàn thành xã NTM trước lộ trình 5 năm, đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân nơi đây.

Xã Xuân Thiện tổ chức lễ ra quân bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm nâng cao tiêu chí về Môi trường.jpg
Xã Xuân Thiện tổ chức lễ ra quân bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm nâng cao tiêu chí về Môi trường​

Việc đi lại ra vào xã Xuân Thiện trước đây phải mất khá nhiều thời gian vì đường đất, nắng bụi mưa lầy. Việc vận chuyển nông sản khó khăn, dẫn đến giá bán không cao. Không chỉ thiếu thốn về đường-trường-trạm, đây còn là xã có khá đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, riêng người Chơro hiện khoảng hơn 490 hộ gia đình với trên 2.000 nhân khẩu. Tuy nhiên, thành công của chương trình xây dựng NTM đã khiến bộ mặt xã Xuân Thiện hoàn toàn lột xác.

Ông Trần Văn Lý - Người có uy tín đồng bào dân tộc Chơro ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện phấn khởi cho biết: “Trước 20 năm thì rất là khó khăn, nói chung đường xá xa xôi, bùn lầy, với lại chưa có điện đóm, nhà cửa. Cách đây 20 năm trở lại thì đổi mới rất nhiều. Nay đã được Nhà nước và Đảng quan tâm đồng bào dân tộc rất là phấn khởi hơn, cuộc sống và được cái an ninh chính trị cũng tốt, từ đó đồng bào an tâm lập nghiệp và sinh sống”.

Giao thông thuận tiện, các tuyến đường huyết mạch tạo thuận lợi phát triển thương mại dịch vụ, bà con nông dân được tự do quyết định giá tiêu thụ sản phẩm nông sản, không còn bị thương lái ép giá. Cùng với việc người dân cần cù, năng động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, mạnh dạn đổi mới cung cách làm ăn, đã nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, mang lại lợi nhuận cao. Toàn xã không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của Trung ương, thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt, năm 2023 này đạt hơn 88 triệu đồng/người/năm, tăng trên 26 triệu đồng so với năm 2019. Từ đó, người dân có thêm điều kiện nguồn lực đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã Xuân Thiện đã có những bước tiến dài về phát triển kết cấu  hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan môi trường, đẩy mạnh các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu cho nông sản chủ lực. Năm 2021, 2 khu dân cư trong xã đã được công nhận Khu dân cư kiểu mẫu. Một trong những kết quả vượt bậc dễ nhận thấy nhất, là bộ mặt cảnh quan môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp. Một số Khu dân cư ấp Tín Nghĩa của xã đã vinh dự đạt Giải Ba của Hội thi “Khu dân cư kiểu mẫu sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn” do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức năm 2022. Ông Trần Duy Hậu-Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết: “Bảo vệ môi trường là một cái vấn đề chung thì đối với xã Xuân Thiện thì chúng tôi cũng là xây dựng cái kế hoạch từ đầu năm để mà vận động người dân thu gom rác thì đối với cái tỉ lệ hộ dân thu gom rác trên địa bàn thì đạt khá cao và bên cạnh đó thì địa phương cũng đã bố trí các cái dụng cụ để phân loại rác tại nguồn theo cái tinh thần của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện cũng như Ủy ban nhân dân huyện để nâng cao cái ý thức của người dân trong việc thu gom và xử lý rác tại địa bàn dân cư”.

Truyền thống đoàn kết, ý chí vượt khó vươn lên luôn được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương phát huy cao độ trong bất cứ hoàn cảnh nào, chính là yếu tố hàng đầu quyết định thành công ở xã vùng sâu này. Ông Trần Duy Hậu-Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết thêm: “Năm 2023 này, với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Thiện sẽ cùng nhau để khắc phục mọi cái khó khăn để hoàn thành các cái chỉ tiêu cũng như là Nghị quyết của Huyện ủy và Hội đồng nhân dân huyện và kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện về các chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh. Về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu thì trước những cái chỉ tiêu của xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thì Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã cùng với các ngành cùng với nhân dân nỗ lực và cố gắng vượt qua mọi khó khăn để mà xây dựng các cái tiêu chí đạt theo cái tinh thần Nghị quyết của huyện đã đề ra”.

Là điển hình từng được chọn làm nơi tổ chức Hội thảo về “Giải pháp xây dựng khu dân cư kiểu mẫu giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”, xã Xuân Thiện xem đây là tiền đề để hiện thực hóa đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trong tương lai rất gần.

Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168