Thứ 6 - 26/02/2016
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Huyện Thống Nhất: Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển

Xuất phát điểm là một huyện thuần nông, kinh tế-xã hội chồng chất khó khăn, trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thống Nhất luôn đoàn kết một lòng, không ngừng phát huy bản lĩnh vượt khó, đổi mới, sáng tạo, vươn lên gặt hái nhiều thành tựu nổi bật, đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh làm với huyện về phát triển KTXH-QPAN năm 2022.jpg
Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh làm với huyện về phát triển KTXH-QPAN năm 2022

Ngày 01/01/2004, huyện Thống Nhất chính thức đi vào hoạt động theo Nghị định số 97/2003/NĐ-CP ngày 21/8/2003 của Chính phủ, bao gồm 10 đơn vị hành chính cấp xã. Những ngày đầu đi vào hoạt động đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, Đảng bộ, chính quyền đoàn kết bắt tay vào gầy dựng huyện nhà với bản lĩnh quyết đoán, không ngại khó ngại khổ.

Với quyết tâm bứt phá phát triển kinh tế, Đảng bộ huyện Thống Nhất qua các thời kỳ luôn bám sát Nghị quyết, chủ trương, định hướng của cấp trên, vững vàng trước mọi hoàn cảnh, đổi mới mạnh mẽ về tư duy và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo. Mục tiêu cao nhất mà cả hệ thống chính trị hướng đến là chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đồng chí Nguyễn Đém-Nguyên Bí thư Huyện ủy Thống Nhất chia sẻ: “Lúc đầu mới thành lập thì khó khăn rất nhiều, rồi có những bở ngỡ ban đầu thôi, sau một thời gian ngắn thì anh em hòa nhập để xây dựng huyện nhà nhưng mà khó khan thì chồng chất, cơ sở vật chất thì không có gì cả, vì đây là vùng mà nông nghiệp là chủ yếu, cơ sở vật chất thì làm lại từ đầu, cơ sở làm việc thì phải lấy lại của xã để làm văn phòng làm việc, suốt cả hai năm mới xây dựng khu trung tâm hành chính huyện bây giờ.”

Đồng chí Phạm Văn Dung-Nguyên Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho biết thêm: “Tôi nghĩ thì huyện Thống Nhất trong thời gian vừa qua đã làm được một số việc, như là tốp đầu trong xây dựng nông thôn mới và sắp tới tôi nghĩ có nhiều tương lai như đầu mối của nhiều tuyến đường giao thông, cao tốc rồi gần sân bay Long Thành rồi là người dân ở đó họ có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh. Hiện nay, thì huyện đã hình thành chợ đầu mối nhưng mà quy hoạch sẽ phát triển nữa, rồi trung tâm dịch vụ trung chuyển hang hóa sẻ hình thành.”

Với đặc thù là huyện thuần nông, vì vậy sản xuất nông nghiệp luôn được lãnh đạo huyện chú trọng thông qua những biện pháp cụ thể, nhằm đưa mô hình kinh tế trang trại phát triển nhanh, cho ra đời những nông sản an toàn, canh tác không gây ô nhiễm môi trường, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả bền vững. Nhờ đó, giá trị thu được tăng dần qua từng năm, như năm 2022 đạt bình quân hơn 173 triệu đồng/ha, cao gấp hơn 3 lần năm 2010. Là thủ phủ chăn nuôi của tỉnh, với hai loại vật nuôi chủ lực là heo và gà được tập trung phát triển thành hàng hóa quy mô lớn và thực hiện sản xuất theo chuỗi, huyện đã tạo dựng 20 khu chăn nuôi tập trung theo quy hoạch. Đáng chú ý, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực sự lan tỏa, mang lại sự khởi sắc rõ rệt đời sống vật chất, tinh thần người dân nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 05 xã nông thôn mới nâng cao, 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 07 khu dân cư kiễu mẫu.

Từ một huyện thuần nông, sau 20 năm, Thống Nhất đã có bước phát triển vững chắc, với 02 khu công nghiệp Dầu Giây và Khu Công nghiệp Dofico xã Lộ 25 được quy hoạch. Địa bàn huyện có các tuyến giao thông trọng yếu, các tuyến đường này nối huyện với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam và khu vực Nam Tây Nguyên, Duyên Hải Nam Trung bộ. Thống Nhất lại tọa lạc rất gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành, do đó, có nguồn lực rất lớn có thể khai thác những lợi thế cạnh tranh, phát triển đột phá kinh tế-xã hội trong tương lai gần. Những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn ổn định và khá bền vững, đưa đến kết quả thu ngân sách năm nào cũng hoàn thành vượt chỉ tiêu dự toán cấp trên giao. Giá trị sản xuất ngành Thương mại – Dịch vụ giai đoạn 2004-2023 tăng bình quân hơn 15,5%/ năm. Nếu như ở thời điểm năm 2010, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện chỉ 19 triệu đồng/năm thì nay đạt trên 80 triệu đồng. Ông Trần Văn Lý-Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chơro xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất phấn khởi cho biết: “Trước 20 năm thì đời sống của bà con rất là khó khăn, đường sá xa xôi, bùn lầy rồi chưa có điện đóm, nhưng được Đảng và Nhà nước quan tâm thì đến nay đã có sự đổi mới, đồng bào được Ban Tôn giáo tỉnh thường xuyên tuyên truyền pháp Luật từ đó đồng bào hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của Nhà nước, hiện nay cuộc sống của đồng bào dân tộc được phấn khởi hơn, an ninh trất tự cũng tốt do đó đồng bào an tâm làm việc và sinh sống.”

Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hiền cho biết: “Đến nay kết cấu hạ tầng của huyện phát triển khá đồng bộ, hầu hết các tuyến đường đã được nhựa hóa, đường xã, đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa. Hiện nay huyện đã quy hoạch và được tỉnh phê duyệt các tuyến đường huyện kết nối các tuyến đường tỉnh hiện hữu được tỉnh quy hoạch cũng như kết nối các tuyến đường qua trọng của quốc gia. Về kinh tế của huyện phát triển với tốc độ nhanh, hiện nay trên địa bàn huyện có một KCN Dầu Giây đã lấp đầy. Đến nay phải nói rằng cơ cấu của huyện phát triển theo hướng tích cực, thương mại dịch vụ, nông nghiệp đạt nhiều thành tích đáng kể, hiện nay diện tích đất nông nghiệp không còn nhiều nên huyện tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao”

Một góc đô thị Dầu Giây.jpg
Một góc đô thị Dầu Giây

Để phát triển hài hòa kinh tế -xã hội, huyện đã dành nguồn lực ưu tiên cho công tác bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, giáo dục và đào tạo. Theo đó, hệ thống chính trị thường xuyên tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, như thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các đối tượng yếu thế trong xã hội vào các dịp lễ, tết cổ truyền dân tộc và ngày lễ trọng của đồng bào có đạo, đã vận động xây tặng hơn 550 căn nhà tình thương cho hộ nghèo và hộ khó khăn về nhà ở. Từ chỗ đa số trường học cơ sở vật chất tạm bợ, đến nay, toàn huyện có 43 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ hơn 78%, 100% trạm y tế trên địa bàn huyện có bác sĩ phục vụ tại chỗ, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống từng năm. Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hiền cho biết thêm: “Trong thời gian tới huyện tập trung thực hiện quy hoạch và trọng tâm phát triển kinh tế thì có mấy trọng tâm, thứ nhất với lĩnh vực nông nghiệp thì tăng cường công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trong trồng trọt cũng như chăn nuôi; kêu gọi các nhà đầu tư vào các khu đất đã được quy hoạch các điểm dừng chân thương mại dịch vụ. về công nghiệp thì cùng với các sở ngành tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ để triển khai mở rộng KCN Dầu Giây, rồi thành lập KCN Xuân Thiện.”

Theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nâng tầm huyện Thống Nhất sẽ là cực phát triển trong vùng phía Đông của tỉnh Đồng Nai, là đầu mối giao thông quan trọng; một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh; là trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, thương mại-dịch vụ, công nghiệp chế biến nông, lâm sản của vùng kinh tế đối trọng phía Đông. Đứng trước cơ hội hiếm có, với tâm thế sẵn sàng dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, cán bộ, nhân dân huyện nhà sẽ táo bạo bứt phá tư duy và hành động, nuôi dưỡng khát vọng kiến tạo không gian phát triển huyện Thống Nhất năng động, hiện đại, cất cánh trở thành thị xã trong tương lai gần, trở thành vùng đất đáng sống./.  

Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168