Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Huyện Thống Nhất: Từng bước nâng cao chất lượng cải cách hành chính

Cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính được lãnh đạo huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai xác định là khâu đột phá để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút mọi nguồn lực của xã hội; nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển nhanh, bền vững. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thường xuyên, quyết liệt, sát với điều kiện, tình hình thực tế địa phương, từng bước nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Thống Nhất.jpg
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Thống Nhất​

Năm 2023, Bộ phận “tiếp nhận và trả kết quả” huyện Thống Nhất  tiếp nhận, xem xét hơn 23.600 hồ sơ, trong đó, đã giải quyết, trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp gần 19.400 hồ sơ, với tỷ lệ đúng hạn gần 96%, số hồ sơ còn lại đang tiếp tục thụ lý. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn ở cấp xã đạt 98,7% trong tổng cộng trên 42.000 hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trong năm. Tỉ lệ hồ sơ giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích ngày càng cao. UBND huyện đã thực hiện giải quyết được 8.390 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình theo quy định. Đó là một số kết quả nổi bật trong công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Thống Nhất, đến từ việc cấp ủy, chính quyền địa phương liên tục quán triệt, đôn đốc, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hiền cho biết: “Thời gian qua, việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ cải cách hành chính luôn được huyện quan tâm, chỉ đạo, đặc biệt là nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu”.

Nhất quán triển khai đồng bộ, chặt chẽ nhiều giải pháp trọng tâm, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã sớm ban hành hàng loạt văn bản, kế hoạch liên quan, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện cải cách hành chính và trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, địa phương.  Trong đó, xác định những nhiệm vụ cấp bách khắc phục những mặt hạn chế, bất cập, nhấn mạnh trách nhiệm của từng đơn vị và các xã, thị trấn chung tay cố gắng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Nhờ tăng cường kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ, văn hóa giao tiếp và trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đã làm tăng mức độ hài lòng của người dân. Bà Nguyễn Thị Thơm, người dân xã Gia Kiệm cho biết: “Riêng tôi thì cứ ra làm việc về giấy tờ gì thì đều được cán bộ văn phòng một cửa huyện hướng dẫn nhiệt tình, rất vui vẻ, thoải mái, nói chung là nhanh gọn lẹ, không phải chờ đợi, không bị phiền hà sách nhiễu”.

Nhiều nội dung trong công tác cải cách hành chính đã được triển khai hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp nơi đây. Nhất là nỗ lực xây dựng chính quyền phục vụ, thân thiện đã góp phần cải thiện rõ rệt môi trường đầu tư, kinh doanh.

Công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện đầy đủ theo quy định. Cơ quan chức năng chú trọng kiểm tra trực tiếp hoạt động bộ phận một cửa ở cấp huyện và kiểm tra qua môi trường mạng đối với các xã, thị trấn. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các TTHC luôn được chú trọng. Từ đó, kịp thời khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, vướng mắc, không để tái diễn.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ từ huyện đến cơ sở với tiêu chí giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giao dịch, đội ngũ cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò then chốt, quyết định. Vì lẽ đó, cấp ủy, chính quyền huyện Thống Nhất xem công tác cán bộ là mắt xích trọng yếu trong quá trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ nâng tầm phát triển địa phương, để nơi đây ngày càng trở nên hấp dẫn đầu tư và thu hút nguồn nhân lực tới sinh sống, làm việc.

Tự nguyện, tự giác lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc, đội ngũ cán bộ trực tiếp phụ trách chuyên môn nghiệp vụ làm việc tại bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả” huyện, xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thống Nhất luôn nhiệt tình, nêu cao ý chí vượt khó khi đối mặt áp lực số lượng hồ sơ tăng, đòi hỏi số hóa, nhưng biên chế không tăng. Một số cán bộ, công chức đã tìm ra các sáng kiến, giải pháp hữu hiệu giúp cắt giảm các quy trình, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, nhất là chiến thắng tâm lý “sợ sai” khi đặt lợi ích của người dân lên trên hết.

Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hiền cho biết thêm: Cán bộ là “then chốt” trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Vậy, huyện Thống Nhất đã quan tâm giáo dục tư tưởng, nâng cao trình độ chuyên môn trong đội ngũ cán bộ công chức để động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ công chức nâng cao trách nhiệm phục vụ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính nhằm làm hài lòng người dân và doanh nghiệp”.

Để tạo bước chuyển nhanh, mạnh hơn nữa về cải cách thủ tục hành chính, nhằm góp phần khai thác, phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh của địa phương năng động ở vị trí đầu mối giao thông kết nối đắc địa, huyện Thống Nhất còn rất nhiều việc phải làm. Những nhiệm vụ liên quan đã được lãnh đạo huyện quán triệt, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng mô hình một cửa, một cửa liên thông; tỷ lệ giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến; kiểm tra công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành hướng đến sự hài lòng của người dân, qua đó tăng tính công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiện đại trong giao dịch thủ tục hành chính./.

Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168