Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Huyện Thống Nhất: Lan toả mô hình tuyến đường sáng xanh sạch đẹp

Hưởng ứng Phong trào “chung tay xây dựng nông thôn mới  nâng cao” trên địa bàn xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) sau nhiều năm triển khai thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều mô hình mới, cách làm hay đã xuất hiện trong đó, nổi bật nhất là mô hình tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp được triển khai thực hiện trên địa bàn ấp Võ Dõng 1, với sự chung sức đồng lòng của tất cả mọi người, đặc biệt là đồng bào Công giáo đã  góp phần mang lại diện mạo nông thôn mới cho địa phương.

Người dân ấp Võ Dõng 1 cùng chung tay  chăm sóc tuyến đường hoa trên địa bàn.jpg
Người dân ấp Võ Dõng 1 cùng chung tay  chăm sóc tuyến đường hoa trên địa bàn

Bắt đầu từ 05 giờ 30 phút sáng thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần, hội viên chi hội Phụ nữ ấp và hội viên hội nông dân lại có mặt 2 bên tuyến đường Ấp Võ Dõng 1 để cắt cỏ, tỉa cành, chăm sóc những hàng cây hoa cỏ đậu, hoa bông trang. Tuyến đường ấp Võ Dõng 1 đoạn qua giá xứ Matino có chiều dài khoảng 3 km. Hai bên đường là những hàng cây cảnh, hoa bông trang rực rỡ. Trước đây con đường này rât chật hẹp, xuống cấp, vừa mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với Ban hành giáo,  giáo xứ Matinno, sự chung sức đồng lòng của người dân. Tuyến đường được sửa chữa, cải tạo, nhiều ngô nhà khang trang, đường hoa rực rỡ trở thành mô hình điểm để xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Ông Kiều Duy Hiếu- Trưởng ban hành Giáo- Giáo xứ Matino ấp Võ Dõng xã Gia Kiệm cho biết “Để giữ gìn và bảo vệ tuyến đường sáng xanh sạch đẹp giáo xứ và giáo họ thánh Paolo luôn có những phương án tưới nước hàng tuần để hàng cây phát triển tốt hơn”

Những ngày đầu thực hiện mô hình cũng gặp không ít khó khăn do người dân quen với nếp suy nghĩ cũ, chưa tích cực tham gia. Nhưng với sự kiên trì vận động, phối hợp với Ban hành giáo Giáo xứ Mattino đã được đông đảo người dân hưởng ứng. Cụ thể như, rác thải được phân loại đổ đúng nơi quy định, khắc phục hiệu quả tình trạng đổ rác thải bừa bãi; thường xuyên phát quang cỏ dại; nhà nhà đều trồng hoa trước sân, trước ngõ. Ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư qua đó được nâng nên rõ rệt. Tuyến đường dân sinh đường bê tông hoá cứng khang trang, tạo điều kiện đi lại tốt nhất cho người dân.

Ông Nguyễn Viết Thiện- Người dân ấp Võ Dõng 1 xã Gia Kiệm nói: “Trước đây khi chưa có đường hoa người dân vứt rác bừa bãi. Từ khi có con đường này người dân ý thức hơn nhiều, trức nhà họ làm cỏ, chăm sóc hoa để cho con đường mỗi ngày mỗi đẹp hơn”

Tưới nước chăm sóc cây trong mua nắng nóng kéo dài.jpg
Tưới nước chăm sóc cây trong mua nắng nóng kéo dài

Một cách làm rất hay trong việc xây dựng những tuyến đường sáng - xanh -  sạch - đẹp của xã Gia Kiệm, đó là sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các giáo xứ trên địa bàn triển khai cuộc vận động “toàn dân chung tay xây dưng nông thôn mới nâng cao.

Ông Cao Quốc Hoan- Phó Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm cho biết: “Tuyến đường Võ Dõng 1 được sự quan tâm của giáo xứ, hỗ trợ cùng địa phương, chăn sóc tưới cây một tuần ba buổi, hàng cây tươi tốt,bảo đảm được môi trường”.

Thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục được duy trì và nhân rộng nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần củng cố và phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Qua đó góp phần không nhỏ hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới  nâng cao và hướng tới xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Xuân Hải


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168