Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Hội nghị về Net Zero để định hướng phát triển bền vững

Sáng nay 26-3-2024, Đồng Nai tổ chức Hội nghị chuyên đề Xu hướng Net Zero của thế giới và định hướng phát triển xanh, bền vững tỉnh Đồng Nai.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Huyện ủy.jpg 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Huyện ủy

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, chuyên gia và doanh nghiệp. Dự và chủ trì tại điểm cầu Huyện ủy Thống Nhất có các đồng chí: Nguyễn Huy Du, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Mai Văn Hiền, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, tăng trưởng xanh là xu hướng của toàn cầu và là con đường phát triển tất yếu của thế giới.

Đến nay, có 137 quốc gia, đại diện cho 88% tổng lượng phát thải trên thế giới, gồm các nước phát thải lớn như: Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net Zero - phát thải ròng bằng 0. Mỗi quốc gia tự đặt ra mốc thời gian để đạt mục tiêu này, phần lớn là vào năm 2050, một số ít ngoại lệ vào năm 2035 và muộn nhất vào năm 2070.

Tại hội nghị lần thứ 28 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã một lần nữa cam kết với thế giới: Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Đây là mục tiêu tiên phong, tương đồng với các nền kinh tế có trình độ phát triển cao trên thế giới. 

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu, nên Việt Nam đi tiên phong trong việc cam kết thực hiện các mục tiêu Net Zero.

Triển khai cam kết của Chính phủ và hướng đến mục tiêu phát triển xanh và bền vững, tỉnh Đồng Nai tiên phong xây dựng và thực hiện Đề án giảm thiểu khí carbon trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng Nai nằm trong vùng Đông Nam Bộ, có quy mô kinh tế lớn thứ tư cả nước. Tỉnh có diện tích tự nhiên 5.863 km2, quy mô dân số trên 3,2 triệu người, trên địa bàn tỉnh có trên 53 nghìn doanh nghiệp với hơn 1,6 ngàn dự án FDI và hơn 1 ngàn dự án đầu tư trong nước.

Đồng Nai cũng là một trong 5 tỉnh có đóng góp ngân sách lớn nhất cho quốc gia và đang theo đuổi mục tiêu phát triển xanh, bền vững, thực hiện cam kết của Chính phủ đối với công ước tại hội nghị COP26 và COP28.

Đồng Nai đã từng bước tiến hành mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững, đồng thời đang nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn đối với phát triển xanh trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh sẽ quyết tâm cùng với các đối tác đồng hành trong thực hiện cam kết của Việt Nam trong Công ước khung về biến đổi khí hậu, thể hiện rõ trong các định hướng phát triển của tỉnh từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh Đồng Nai xác định phát triển theo hướng bền vững, đặt mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 - “net-zero” vào năm 2050.

Tại hội nghị này, UBND tỉnh sẽ công bố Quyết định số 385/QĐ-UBND tỉnh ngày 19-2-2024 phê duyệt đề án Giảm thiểu khí carbon đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp sẽ trình bày 9 tham luận liên quan đến: kiểm kê khí thải nhà kính, giảm carbon, tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn, tín chỉ carbon, tài chính xanh.

Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng, sự quan tâm và chia sẻ của các chuyên gia, doanh nghiệp tại hội nghị sẽ giúp các sở, ngành, địa phương của tỉnh Đồng Nai nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh triển khai hiệu quả Đề án giảm thiểu khí carbon trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra theo hướng xanh, bền vững và đổi mới sáng tạo.

Tỉnh Đồng Nai mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững.

Hội nghị diễn ra cả ngày 26-3-2024 tại Tỉnh ủy.

Hoàng Lộc-Báo Đồng Nai


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168