Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xã Xuân Thiện: Thực hiện tốt các tiêu chí kiểu mẫu về lĩnh vực y tế

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ngoài các tiêu chí chung, xã Xuân Thiện đã lựa chọn lĩnh vực y tế để xây dựng xã kiểu mẫu. Với sự quyết tâm, chung sức, đồng long của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay, Xuân Thiện đã và đang thực hiện tốt tiêu chí kiểu mẫu về lĩnh vực Y tế.

Trạm Y tế xã Xuân Thiện là điểm sáng trong lĩnh vực Y tế.jpg
Trạm Y tế xã Xuân Thiện là điểm sáng trong lĩnh vực Y tế

Ông Đoàn Kim Chi, người dân ấp Xuân Thiện là người thường xuyên đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Xuân Thiện. Thay vì phải cầm sổ bảo hiểm y tế đi theo như trước kia, thì giờ đây ông chỉ cần đem theo chiếc điện thoại thông minh. Với vài thao tác đơn giản, ông Chi đã có thể đăng ký khám và theo dõi được quá trình điều trị bệnh của bản thân.

Ông Đoàn Kim Chi chia sẻ: “Tôi thấy việc sử dụng hồ sức sức khỏe điện tử trong quản lý sức khỏe cho người dân là một việc làm rất là hay, có ý nghĩa. Chẳng hạn như tôi là một người thường xuyên phải đến cơ sở y tế, thay vì phải xếp hàng như trước kia, thì giờ chỉ có thể ở nhà để đăng ký và theo dõi quá trình điều trị bệnh của mình. Sổ sức khỏe điện tử giúp tôi biết và tự quản lý sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân”.

Để thực hiện tốt niệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, năm 2018, Trạm Y tế xã đã triển khai mô hình tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 10.500 người, chiếm gần 96% dân số trên địa bàn xã. Định kỳ hàng năm, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân thường xuyên được thực hiện. Qua việc quản lý, Trạm Y tế xã có thể biết được bệnh sử, lịch sử tiêm chủng, bệnh di truyền và nhiều thông tin khác phục vụ tốt cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân ở địa phương. Đến nay, hầu hết nhân viên y tế của Trạm đã thành thạo công việc và sử dụng phần mềm hiệu quả. Quá trình thực hiện cũng có thuận lợi, người dân đều hợp tác. Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt gần 96%.

Bên cạnh đó, để góp phần giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi, Trạm Y tế xã kết hợp với Trung tâm Y tế huyện định kỳ hàng tháng thực hiện tốt công tác cân đo trẻ theo đúng quy trình để theo dõi số trẻ suy dinh dưỡng theo từng tháng. Đồng thời phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho trẻ theo định kỳ nhằm phát hiện trẻ suy dinh dưỡng, nắm bắt tình hình sức khỏe một cách kịp thời. Sau khi cân đo trẻ theo kế hoạch từng tháng, từng quý,Trạm y tế tổng hợp thể lực của tất cả các trẻ trong độ tuổi trên địa bàn xã đế theo dõi và nắm tình hình sức khỏe của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng và số lượng cụ thể của trẻ về tình hình tăng, đứng, sụt cân để có giải pháp tốt hơn trong công tác chăm sóc trẻ. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) chỉ còn 10,2%.

Bác sĩ Võ Hoàng Lâm-Trưởng Trạm Y tế xã Xuân Thiện nói: “Để kéo giảm tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài bền vững ở địa phương thì chúng tôi đã tuyên truyền cho các bà mẹ các kiến thức về chăm sóc trẻ…bổ sung vitamin, phát hiện trẻ suy dinh dưỡng để đưa vào chương trình phục hồi”.

Ông Trần Duy Hậu, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết: “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình; đảm bảo cơ số thuốc khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã. Đồng thời tuyên tuyền cho người dân về cách phòng ngừa các loại bệnh; kiến nghị đầu tư cơ sở vật chất để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân”.

Từ một xã vùng sâu, vùng xa, nhưng đến nay Xuân Thiện là một trong những địa phương được coi là điểm sáng về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đây cũng chính là một trong những điều kiện góp phần để Xuân Thiện vừa được tỉnh công nhận là xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thực hiện tốt. Có thể nói Xuân Thiện đã thực sự trở thành một vùng quê đáng sống.

Tiến Thụ 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168