Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Toàn dân tham gia cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Toàn dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
LỄ HỘI SAYANGVA CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC CHƠRO XÃ XUÂN THIỆN

Tháng ba (âm lịch) mùa con ong đi lấy mật, mua còn kiến chăm chỉ tha mồi, khi lúa trên nương đã được gặt xong, ngô đã được bẻ và nằm im ắng trong nhà, người Chơro náo nức ăn mừng một mùa màng bội thu và háo hức chuẩn bị tổ chức lễ hội SaYangva để tạ ơn thần lúa (OpYangva). 

z5412836501288_38c24109f098e69bd8a44597db117a5b.jpg

Với những người gắn bó với núi rừng, với nương rẫy, với những mảnh đất ở nơi vùng sâu, vùng xa, khi mà thiên nhiên còn nhiều hoang sơ, vạn vật trở nên hữu linh, các hiện tượng mưa, gió, sấm, chớp, cùng những sự vật hiện diện trong cuộc sống thường ngày như đất, đá, cây cối, sông nước, núi, rừng…đâu đâu ẩn khuất linh hồn của các vị thần linh hằng ngự trị, cai quản và tác động đến đời sống của con người. Trong dòng chảy tín ngưỡng đa thân của người Chơro, thì Thần Lúa (OpYangva) tượng trưng cho sự ấm no, và thần Rừng (OpYangVri) tượng trưng cho sức mạnh chiếm vị trí quan trong hơn cả trong cộng đồng dân tộc Chơro.

z5412836511719_1b8723375b9b7893fa581a840717383d.jpg

Dịp này khi ghé đến với vùng miền quê đáng sống xã Nông thôn mới kiểu mẫu xã Xuân Thiện-huyện Thống Nhất-tỉnh Đồng Nai, chúng ta cảm nhận được không khí sôi động, tình cảm khăng khít, gắn kết cộng đồng, nhân lên sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng người dân tộc Chơro. Hiện nay trên địa bàn xã Xuân Thiện có 420 hộ với 1393 nhân khẩu là người đồng bào Chơ ro. Được sự quan tâm cấp ủy, chính quyền huyện lễ hội đồng bào Chơ ro đã được bảo tồn và phát huy  gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Khi tiếng cồng chiêng âm vang, náo nức như giục giã từ người già đến trẻ nhỏ nhanh tay, nhanh chân chuẩn bị chu đáo những lễ vật để dâng lên thần, chuẩn bị những điệu múa, lời ca, tiếng hát để cùng nhau hân hoan cho ngày lễ Sayangva.

Trong tiếng cồng chiêng, trong sự háo hức của buôn làng, âm vang của truyền thuyết ngàn xưa vọng lại qua lời kể của Già làng: Vào thời xưa rất xưa, chẳng ai còn nhớ nổi là những năm tháng nào. Chỉ biết thời ấy người dân tộc Chơ ro rất cần cù, chịu khó, quanh năm làm lụng vất vả trên những nương, nhưng vẫn không đủ ăn vì do hạn hán triền miên, lúa không trổ bông, ngô im lìm không cho ra bắp, người Chơro vừa đói vừa khát. Hẳn là vì vị thần lúa (OpYangva) đang quở trách buôn làng. Vì vậy mà cả buôn làng đã cùng nhau đoàn kết, xếp thành vòng tròn giữa nương rẫy hoang vu, cùng nhau đưa tay và ngẩng mặt lên bầu trời cao xanh vời vợi, thành tâm khấn vái cầu cho mưa thuận gió hòa, người dân không đau ốm, yêu thương và cùng nhau đoàn kết mưu sinh. Lời khấn nguyện chân thành đã làm cho thần lúa, thần cảm động và chấp nhận lời cầu nguyện của buôn làng. Trời ban mưa xuống. Nước từ nơi thượng nguồn theo sông, suối đổ về thấm đẫm mảnh đất khô cằn của buôn làng. Cây lúa trổ bông trĩu hạt cúi đầu. Cây ngô ra bắp to tròn. Người dân được ấm no. Lời cầu khấn thành tâm ấy đã linh ứng, vì vậy mà hàng năm sau tết cổ truyền của dân tộc, người Chơro tổ chức lễ hội để tạ ơn thần lúa, biết ơn trời đất đã cho buôn làng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trước hết là dựng cây nêu. Theo cách hiểu của người Chơro, cây nêu được xem cây thông thiên, cây gửi đi “tin báo và thư mời” đến các vị thần linh ngự trị ở trên cao, mời các vị đến dự lễ hội của cộng đồng dân tộc Chơro. Cây nêu có ba tầng nấc chính. Trên cao là chùm lúa với nhiều hạt vươn lên với vai trò là chủ thể cúng của người Chơro. Hai tầng nấc trên thân cây nêu tượng trưng cho thần linh và các vị tổ tiên. Trang trí cây nêu phải chú ý đến yếu tố số chẵn, để thể hiện sự trọn vẹn, hoàn thiện và đủ đầy.

z5412836511537_d57dc58d7aa16d71b2f6eed60ba4fb99.jpg

Lễ vật người Chơro kỳ công chuẩn bị để dâng lên thần lúa gồm có rượu cần, gà, vịt, cơm lam, bánh dày, nấu canh bồi…những người phụ nữ khéo tay nướng những cây cơm ống trên bếp than hồng, những người đàn ông đang đều đều từng nhịp chày để giã xôi làm bánh dày, dưới bàn tay của các bà, các mẹ đã được cuộn tròn xếp ngay ngắn. Khi buổi chiều, dưới ánh nắng dịu nhẹ, cũng là lúc lễ cúng thần linh chính thức diễn ra. Lửa đốt lên. Cồng chiêng âm vang. Già làng rầm rì khấn nguyện để cảm ơn thần linh, để biết ơn tổ tiên đã phù hộ cho gia đình, cho làng bản được bình an, mùa màng bội thu, cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt người, người dân được đời đời ấm no.

Đến với cộng đồng Chơ ro vào mùa lễ hội, chúng ta còn được đắm mình trong không gian mang tính gắn kết cộng đồng cao thể hiện qua các trò chơi dân gian như thi nấu ăn, kéo co…được thưởng thức rượu cần thơm ngon, ngắm nhìn những điệu múa say mê lòng người của những cô gái, tiếng hát cao vút của những chàng trai Chơro, và cả những đắn đo của già làng để sao cho thế hệ trẻ hôm nay sẽ mãi mãi gìn giữ được những truyền thống quý báu của dân tộc, làm sao để có thể mở lớp dạy tiếng dân tộc Chơro cho các em…và mong sao bản sắc dân tộc sẽ được bảo tồn, gìn giữ và phát huy trong dòng chảy nhịp sống hiện đại hôm nay./.

Hồng Thắm


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: ông Trần Đức Hòa - Trưởng Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
 Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​; UBND huyện Thống Nhất: Sđt 02513771168