Khi bước vào cửa hàng tiện lợi mua sắm, tôi bất chợt nhìn thấy trên kệ
bán các loại trái cây sấy dẻo có nhiều thương hiệu Việt với các mẫu mã bao bì rất
đẹp mắt, trong đó có thương hiệu “Nông sản Việt Cô Ba Sương”, thương hiệu nhắc
đến thôi, tôi đã ngưỡng mộ vô cùng.
Năm 2022 tôi có cơ hội gặp gỡ cô Trần
Ngọc Sương (cô Ba Sương) trong hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo huyện với doanh
nghiệp tại huyện Thống Nhất. Trước mắt tôi là doanh nhân, một người phụ nữ đã bước qua tuổi thất thấp
nhưng ở cô vẫn toát lên sự tâm huyết với các sản phẩm chế biến từ nông sản. Cô
chia sẻ những kinh nghiệm từ việc xây dựng thương hiệu: để chinh phục ở những
thị trường khó tính, tăng tính cạnh tranh sản phẩm với các nước trong khu vực,
kinh nghiệm chế biến sản phẩm chất lượng, đến việc phải liên kết vùng, xây dựng
vùng nông sản…tôi ngồi nghe say sưa và cảm thấy cảm thán vô cùng.
Với những người nông
dân luôn rơi vào tình cảnh
được mùa thì rớt giá, được giá mất mùa, những cảnh giải cứu nông sản lâu lâu lại
diễn ra trong giọt nước mắt cay đắng của người nông dân. Nhưng khi công ty cô Ba Sương mở rộng
trên địa bàn huyện Thống Nhất, người nông dân yên tâm khi được bao tiêu đầu ra
của sản phẩm. Những nỗi lo của nông dân vơi bớt đi phần nào.
Là người
nhạy bén cô đã sớm nhận ra, xưa nay thương lái khi thu mua nông sản thường chú
trọng hình thức bên ngoài, ít người chú trọng đến khâu chế biến sản phẩm và xây
dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp sạch. Chính vì xuất phát từ suy nghĩ
đó, từ tháng 8/2017 công
ty trách nhiệm Ba Sương huyện Thống Nhất đã chính thức thành lập và đi vào hoạt
động. Cô lên nhiều kế hoạch với những tầm nhìn chiến lược trong đó mong muốn
nâng cao chất lượng nông sản, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao
và cạnh tranh trên thị trường trong nước như thị trường quốc tế. Qua một thời
gian vận hành, với sự giúp sức của những người bạn của cô Ba Sương, công ty của
cô đã nghiên cứu và cho ra thị trường 20 sản phẩm rau củ quả đã được Cục Sở hữu
trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền “Cô Ba Sương”.
Khi dùng qua sản phẩm xoài sấy dẻo, trà
mãng cầu, thanh long sấy dẻo bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn được vị ngọt ngào của
trái cây vùng nhiệt đới. Với việc tuyển lựa kỹ càng từ đầu vào, áp dụng công
nghệ hiện đại, tiên tiến vào quy trình sản xuất những vị trái cây vẫn giữ được
sự tươi mới. Cách trang trí cho sản phẩm rất đẹp và bắt mắt, dễ khiến người mua có thiện cảm với sản
phẩm nông sản Việt. Ngoài
các loại trái cây sấy dẻo, còn có trái cây tươi ngon được đóng thành lon nhìn rất
đẹp mắt và các loại trà dược liệu như trà gừng, trà mãng cầu tốt cho sức khỏe…Những
sản phẩm mang nhãn hiệu Cô Ba Sương ngoài việc có mặt ở khắp các siêu thị, thường
xuyên trưng bày trong các gian hàng “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt
Nam”, đã xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử.
Mỗi lần thưởng thức loại trái cây sấy dẻo,
tôi vừa cảm thấy khâm phục, tự hào về thương hiệu nông sản xuất hiện ngay trên
mảnh đất quê hương mình, tôi không dấu nổi sự ngưỡng mộ cho người đàn bà kiên
cường, bản lĩnh, đi qua những khó khăn, gian khổ, đi qua những sóng gió của cuộc
đời “ba chìm, bảy nổi” vẫn mạnh mẽ vươn lên để xây dựng thương hiệu “Nông sản
Việt cô Ba Sương” thể hiện tầm nhìn và hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch của huyện Thống
Nhất.
Minh Nguyên